Cuộc ‘đại di cư’ của doanh nghiệp địa ốc

TP HCM Hàng loạt ông lớn bất động sản đang ồ ạt nhập cuộc đua viễn chinh về các tỉnh để phát triển những dự án siêu khủng.

Khảo sát của VnExpress, đến tháng 6/2020, hầu hết đại gia bất động sản tại Sài Gòn đều “bỏ túi” quỹ đất hàng trăm, thậm chí hàng nghìn ha ở vùng vệ tinh. Trong khi đó, rổ hàng của họ tại thị trường chủ lực là TP HCM hoàn toàn lép vế, chỉ giới hạn trong ngưỡng vài chục ha trở xuống. Các ông lớn có xu hướng tập trung phát triển các dự án cực lớn ở Bình Dương, Đồng Nai, Long An, Bà Rịa – Vũng Tàu, thậm chí xa hơn ở các tỉnh miền Trung hay thành phố phía Bắc.

Các cuộc viễn chinh của doanh nghiệp bất động sản khởi phát từ năm 2018 nhưng đến năm 2020 tốc độ của chiến lược “đại di cư” ngày càng nhanh và biên độ càng lớn; đồng thời có thể tiếp tục tạo nên làn sóng mạnh mẽ hơn trong thập kỷ tới. Bởi lẽ, với quy mô của các dự án hàng trăm đến hàng nghìn ha cần thời gian 5-10 năm, thậm chí lâu hơn để dự án hình thành và tạo dựng cộng đồng, thúc đẩy giãn dân, gia tăng mật độ dân số.

Các chuyên gia BĐS cũng nhận định rằng xu hướng dạt khỏi Sài Gòn, đầu tư về các thành phố vệ tinh đang rầm rộ trong cộng đồng doanh nghiệp địa ốc TP HCM trong vòng 3 năm trở lại đây và mạnh dần trong năm 2020. Theo các nhà đầu tư, có nhiều nguyên nhân dẫn đến làn sóng viễn chinh này:

  • Thứ nhất, chiến lược “đại di cư” là xu thế tất yếu trong bối cảnh quỹ đất tại TP HCM ngày càng hạn hẹp hơn trước.
  • Thứ hai, giai đoạn 2018-2020 thủ tục pháp lý dự án tại TP HCM tắc nghẽn dẫn đến thời gian đầu tư kéo dài, làm phát sinh chi phí tài chính rất lớn.
  • Thứ ba, giá nhà/đất tại Sài Gòn cũng ngày càng đắt đỏ hơn sau những đợt sốt đất liên hoàn nhiều năm liền (2016-2018) càng thúc đẩy các doanh nghiệp mở rộng ra vùng lân cận, thậm chí xa hơn để phát triển quỹ đất có giá cả phải chăng hơn.
  • Thứ tư, hạ tầng liên vùng về các tỉnh giáp ranh và vệ tinh của Sài Gòn đang được đầu tư mạnh mẽ, tạo thêm cú hích lớn cho các cuộc viễn chinh này. “Đầu tư về các vùng vệ tinh của TP HCM là chiến lược sống còn của doanh nghiệp để có quỹ đất vị trí ddepjm giá rẽ, dễ dàng tạo ra sản phẩm có giá cả cạnh tranh và thúc đẩy mở rộng thị phần vùng ven”.

Do tại các tỉnh vệ tinh lân cận Sài Gòn còn nhiều quỹ đất lớn chi phí khá thấp nên các chủ đầu tư có điều kiện phát triển dự án với quy mô lớn, hứa hẹn tạo nên những siêu đô thị phát triển đồng bộ, đóng góp tích cực vào sự phát triển kinh tế xã hội của địa phương.

Tuy nhiên, các nhà đầu tư cũng chỉ ra một số điểm trừ của làn sóng dạt về vùng ven. Đó là hạ tầng giao thông kết nối chưa thuận lợi, tiện ích phục vụ an cư hình thành chậm, công ăn việc làm tại khu vực địa phương thấp dẫn đến việc thu hút cư dân về ở sẽ không cao.

Phố thương mại Ngũ Tượng Khải Hoàn được quy hoạch phát triển thương mại, dịch vụ hậu cần cho các khu công nghiệp tại Bến Cát

Nếu không giải quyết được bài toán kéo dân về ở sẽ dễ dẫn đến nhà không, vườn trống giống những đô thị hoang tại Nhơn Trạch hay Bà Rịa. “Do đó, giải pháp cho vấn đề này là các chủ đầu tư lớn dạt về tỉnh cần lưu ý đến việc phát triển đồng bộ khu đô thị đi kèm với tiện ích, dịch vụ, tạo thêm công ăn việc làm để thu hút dân cư lấp đầy khi hoàn thiện”.

Mũi nhọn bất động sản

Thực tế cho thấy sự phát triển mạnh mẽ của các khu công nghiệp tại Bình Dương đã kéo theo dân số tăng nhanh và một lượng lớn lao động nhập cư, chuyên gia trong và nước ngoài đến sinh sống, làm việc, kéo theo sự phát triển của thị trường bất động sản.

Điều này có thể thấy rõ qua các giai đoạn phát triển của thị xã Dĩ An, Thuận An. Năm 2007, dân số của Dĩ An chỉ hơn 200.000 người nhưng với sự hình thành của các khu công nghiệp Sóng Thần 2, Tân Đông Hiệp, Tân Bình, Bình An… năm 2015 dân số đã tăng lên 300.000 người, năm 2019 gần 500.000 người.

Giới kinh doanh bất động sản nhận định, sắp tới bất động sản Bến Cát, Bàu Bàng, Tân Uyên cũng sẽ lặp lại tương tự như với Thuận An, Dĩ An. Đó là nguyên nhân khá nhiều nhà đầu tư đang tìm đến Bến Cát, Bàu Bàng mua nhà, đất đón đầu cơ hội.

Điển hình như khu đô thị thương mại Ngũ Tượng Khải Hoàn vừa được tung ra thị trường với lợi thế lớn của dự án là pháp lý và hạ tầng hoàn thiện và nằm trong khu vực phát triển sôi động với các tiện ích như Đại học Quốc tế Việt Đức, Trung tâm Hội nghị Triển lãm Bến Cát, Bệnh viện Mỹ Phước 3, khu đô thị – công nghiệp Bàu Bàng 900ha, VSIP 2, Protrade Singapore, Rạch Bắp, An Điền… nên cơ hội gia tăng giá trị rất lớn.

Nhà Phố Thương Mại – NGŨ TƯỢNG KHẢI HOÀN

Bên cạnh những lợi thế cạnh tranh về vị trí, hạ tầng và pháp lý, khu đô thị thương mại Ngũ Tượng Khải Hoàn còn thu hút khách hàng quan tâm bởi lợi nhuận hấp dẫn. Theo đó, năm 2020 bảng giá đất của Bến Cát được điều chỉnh tăng 60%. Như vậy, khu đô thị thương mại Ngũ Tượng Khải Hoàn  đang mang đến cho khách hàng cơ hội bảo toàn và gia tăng giá trị tài sản bất chấp biến động của thị trường.

Khu đô thị thương mại Ngũ Tượng Khải Hoàn đang được phân phối thông qua Công ty cổ phần đầu tư BĐS Vision Land.

7,868 total views, 6 views today

Tin tức khác