Đề xuất thí điểm mở cửa cho khách quốc tế vào Phú Quốc

Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch (VHTTDL) cho biết đang nghiên cứu việc thí điểm mở cửa cho khách quốc tế đến một số địa phương của Việt Nam, như Phú Quốc.

Thứ trưởng Bộ VHTTDL Trịnh Thị Thủy cho biết cơ quan này đang đề xuất Chính phủ để nghiên cứu mở cửa lại cho khách du lịch quốc tế.

Theo bà Thủy, để trở lại hoạt động du lịch bình thường thì phải trải qua 4 giai đoạn. Đầu tiên là khi Việt Nam đã bước đầu kiểm soát tốt dịch bệnh trong nước, sẽ tổ chức lại hoạt động du lịch nội địa. Giai đoạn này hiện nay đã làm rất tốt và có tín hiệu khả quan.

thi diem mo cua cho khach quoc te vao Phu Quoc anh 1
Thứ trưởng Bộ VHTTDL Trịnh Thị Thủy. Ảnh: Tổ Quốc.

Bước thứ hai, có thể xem xét mở cửa một số thị trường du lịch quốc tế nhưng đi kèm với các điều kiện. Điều kiện là quốc gia được mở cửa phải làm tốt công tác chống dịch như Việt Nam, không lây lan trong cộng đồng. Điều này cũng sẽ đảm bảo cho chính nước bạn khi hợp tác song phương với Việt Nam.

Để thực hiện bước 2, Bộ VHTTDL phải nghiên cứu và làm thí điểm cho phép một số địa phương đảm bảo điều kiện đón khách quốc tế vào. Bà Thủy cho biết gợi ý hiện nay là phối hợp với Kiên Giang để mở cửa cho khách quốc tế vào Phú Quốc.

“Bộ thấy việc mở cửa từng bước là phù hợp nhưng phải có bước đi cụ thể. Đây là bước đi cần thiết để bước sang giai đoạn 2”, bà Thủy nói.

Thứ trưởng Bộ VHTTDL cũng nhấn mạnh để mở cửa cho khách quốc tế thì cần sự phối hợp của các bộ ngành. Điển hình như Bộ Giao thông Vận tải phải cấp phép lại các chuyến bay quốc tế, còn Bộ Công an cấp lại thị thực cho khách quốc tế. Bộ sẽ làm việc với các hãng hàng không trong nước và quốc tế để mở các đường bay đến Phú quốc.

Ngoài ra, Bộ VHTTDL đang đề xuất tái khởi động lại thị trường khách quốc tế từ Đông Nam Á và Đông Bắc Á như Nhật Bản, Hàn Quốc, hoặc thị trường chi tiêu cao như Australia, New Zealand… Những đối tượng này được ưu tiên nghiên cứu trước.

thi diem mo cua cho khach quoc te vao Phu Quoc anh 2
Phú Quốc được lựa chọn để thí điểm đón khách quốc tế. Ảnh: Hoàng Hà.

Ngoài ra, nếu mở cửa cho khách quốc tế đến Phú Quốc thì phải có quy định cụ thể đối với khách nội địa và người dân Phú Quốc. Ví dụ, cần nghiên cứu xem người dân Phú Quốc có được vào đất liền hay không, hay khách du lịch nội địa có được đến Phú Quốc hay không.

“Bộ VHTTDL còn rất nhiều điều phải làm và mong muốn sớm đưa du lịch quốc tế trở lại. Nguyên tắc là chỉ mở lại khi đảm bảo an toàn sức khỏe cho người dân. Không thể chấp nhận đón khách quốc tế mà khiến dịch bùng phát trở lại ở Việt Nam”, bà Thủy chia sẻ.

#Theo: zingnews.vn

5,959 total views, 6 views today

Tin tức khác