Các ngân hàng chốt phương án giảm lãi suất cho vay 2%/năm

Khách hàng vay vốn sẽ được giảm trừ lãi suất trực tiếp từ kỳ trả nợ lãi ngày 20/5/2022 đến hết năm 2023, hoặc đến khi hết gói hỗ trợ 40.000 tỷ đồng.

Đây là thông tin được lãnh đạo Ngân hàng Nhà nước và các ngân hàng thương mại họp bàn tại Hội nghị trực tuyến toàn ngành ngân hàng triển khai chương trình hỗ trợ lãi suất 2%/năm từ nguồn ngân sách Nhà nước 40.000 tỷ đồng theo Nghị định 31/2022 của Chính phủ.

Tại hội nghị, NHNN cùng các nhà băng đã thống nhất phương án hỗ trợ lãi suất với các khoản vay của doanh nghiệp, hộ kinh doanh và hợp tác xã trong hầu hết ngành nghề (trừ lĩnh vực kinh doanh, xây dựng bất động sản, chứng khoán…).

GIẢM LÃI SUẤT TRỰC TIẾP TỪ 20/5

Cụ thể, bà Hà Thu Giang, Phó vụ trưởng phụ trách Vụ Tín dụng các ngành kinh tế, cho biết các khách hàng vay vốn sẽ được giảm lãi suất trực tiếp từ kỳ trả lãi ngày 20/5/2022 đến hết ngày 31/12/2023, hoặc đến khi gói hỗ trợ 40.000 tỷ đồng hết hạn mức.

Trong đó, đối tượng được hỗ trợ lãi suất là các doanh nghiệp, hợp tác xã, hộ kinh doanh có mục đích sử dụng vốn vay thuộc một trong các ngành hàng không, vận tải kho bãi, du lịch, dịch vụ lưu trú, ăn uống, giáo dục và đào tạo, nông nghiệp, lâm nghiệp và thủy sản, công nghiệp chế biến, chế tạo, xuất bản phần mềm, lập trình máy vi tính và hoạt động liên quan, hoạt động dịch vụ thông tin.

Tuy nhiên, hoạt động xây dựng phục vụ cho mục đích kinh doanh bất động sản sẽ không được giảm lãi suất.

Cac ngan hang chot phuong an giam lai suat cho vay 2%/nam anh 1
Các khách hàng trong diện được hỗ trợ lãi suất sẽ được giảm tiền lãi ngay từ kỳ trả nợ 20/5

Phó thống đốc thường trực NHNN Đào Minh Tú cho biết gói cho vay hỗ trợ lãi suất 2%/năm này là chính sách hỗ trợ lãi suất đầu tiên sử dụng ngân sách Nhà nước có quy mô lớn được triển khai qua hệ thống ngân hàng thương mại.

Do đó, ngay từ quá trình dự thảo, NHNN đã phối hợp, bàn bạc kỹ lưỡng với các bộ, ngành, các ngân hàng thương mại để lấy ý kiến nhằm sớm đưa chính sách hỗ trợ vào thực tiễn. Trong đó, mục tiêu là giúp doanh nghiệp, hợp tác xã, hộ kinh doanh được tiếp cận nguồn vốn ngân hàng với lãi suất thấp hơn để vượt qua khó khăn, ổn định và phát triển sản xuất kinh doanh, tạo nền tảng và động lực phát triển nền kinh tế.

“Nếu không có gói hỗ trợ thì doanh nghiệp vay phải trả lãi suất 6-7%/năm, nhưng nay sẽ được bớt 2%/năm. Điều này sẽ tạo điều kiện cho doanh nghiệp mạnh dạn hơn khi vay vốn”, Phó thống đốc chia sẻ.

NGÂN HÀNG XIN THÊM ROOM TÍN DỤNG

Cũng tại hội nghị, ông Đào Minh Tú cho biết tính đến ngày 27/5, tăng trưởng tín dụng toàn nền kinh tế đã đạt khoảng 7,75% so với đầu năm, cao gấp đôi so với cùng kỳ năm 2021.

Trong đó, tín dụng tăng trưởng ở tất cả lĩnh vực, đặc biệt là những lĩnh vực khó khăn như giao thông vận tải, dịch vụ… tăng 8%; lĩnh vực công nghiệp, công nghiệp phụ trợ cũng tăng trên 7,6%.

Tuy nhiên, trong bối cảnh tín dụng tăng trưởng cao này, nhiều lãnh đạo ngân hàng thương mại cho biết đã gần cạn room tín dụng và xin NHNN được mở thêm hạn mức cho vay để đáp ứng nhu cầu vốn của doanh nghiệp và nền kinh tế.

Theo ông Nguyễn Việt Cường, Phó tổng giám đốc Vietcombank, nhu cầu tín dụng của doanh nghiệp hiện nay rất lớn, riêng tại Vietcombank, tín dụng 5 tháng đầu năm đã tăng trưởng 9%, trên tổng số hạn mức được giao là 15%. Với chính sách hỗ trợ lãi suất này, dự kiến sẽ có thêm khoảng 1 triệu tỷ đồng tín dụng được đưa ra nền kinh tế.%TỐC ĐỘ TĂNG TRƯỞNG TÍNDỤNG 5 THÁNG ĐẦU HÀNG NĂMNguồn: NHNNTăng trưởng tín dụng20132014201520162017201820192020202120220246810

Điều này cũng sẽ cộng thêm vào hạn mức tín dụng mà Vietcombank được NHNN giao. Do đó, nhà băng này đề xuất NHNN xem xét nâng hạn mức tín dụng trong năm nay.

Tương tự, lãnh đạo các ngân hàng Agribank, BIDV, VietinBank… cũng kiến nghị cơ quan quản lý nới hạn mức tăng trưởng tín dụng trong năm 2022.

Về vấn đề này, Phó thống đốc Đào Minh Tú cho biết NHNN đã tính tới trường hợp tăng hạn mức tăng trưởng tín dụng cho các nhà băng khi triển khai chương trình hỗ trợ lãi suất. Tuy nhiên, việc thực hiện tăng dư nợ tín dụng cần phải đảm bảo chỉ tiêu lạm phát, ổn định vĩ mô.

Liên quan gói cho vay hỗ trợ lãi suất 2%/năm kể trên, mới đây, Agribank là ngân hàng đầu tiên tuyên bố giảm lãi suất theo chương trình này.

Cụ thể, Agribank cho biết ngân hàng đã áp dụng chính sách hỗ trợ lãi suất 2%/năm trên lãi suất vay thực tế áp dụng với tất cả thỏa thuận cho vay và giải ngân từ ngày 1/1/2022 đến 31/12/2023 và các khoản trả lãi phát sinh từ ngày 20/5/2022 đến 31/12/2023.

Đối tượng khách hàng được hỗ trợ lãi suất bao gồm doanh nghiệp, hợp tác xã, hộ kinh doanh có mục đích sử dụng vốn vay thuộc một trong các ngành được hỗ trợ lãi suất theo Nghị định 31/2022 của Chính phủ; có mục đích sử dụng vốn vay để thực hiện dự án xây dựng nhà ở xã hội, nhà ở cho công nhân, cải tạo chung cư cũ thuộc danh mục dự án do Bộ Xây dựng tổng hợp, công bố.

Ngân hàng cho biết sẽ dừng hỗ trợ lãi suất sau thời điểm 31/12/2023 hoặc khi hết nguồn kinh phí (hạn mức hỗ trợ lãi suất) được NHNN thông báo, tùy theo thời điểm nào đến trước.

 219 total views,  1 views today

Vision Land

Công ty Cổ phần đầu tư BĐS Vision Land được thành lập từ năm 2017. Sau gần 6 năm hình thành và phát triển, đến nay Vision Land đã khẳng định được uy tín và năng lực cạnh tranh hàng đầu trong ngành tư vấn, phân phối Bất động sản tại Việt Nam. Với tôn chỉ hoạt động: Luôn Luôn Mang Đến Cho Khách Hàng Sản Phẩm TỐT VÀ SINH LỜI BẬC NHẤT, chúng tôi đã nỗ lực trở thành kênh tư vấn tin cậy, mang đến cho khách hàng những dự án, sản phẩm đầu tư chất lượng và tiềm năng sinh lời cao nhất.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.