Chuẩn bị cho mùa du lịch vườn

Một số vườn trái cây trên địa bàn TP.Long Khánh đã bắt đầu mở cửa đón khách du lịch tham quan, thưởng thức trái cây tại vườn với các loại đặc sản như: chôm chôm, măng cụt, sầu riêng, mít, ổi…

Khách tham quan vườn trái cây tại xã Bình Lộc. Ảnh: T.Mộc
Khách tham quan vườn trái cây tại xã Bình Lộc. Ảnh: T.Mộc

Để chuẩn bị đón khách du lịch vào mùa trái cây năm nay, các nhà vườn đã chuẩn bị khá kỹ sản phẩm của mình. UBND TP.Long Khánh cũng đã tổ chức các buổi tập huấn kỹ năng về giao tiếp, ẩm thực… trong hoạt động du lịch đối với người dân, đồng thời tổ chức hội thi nhà vườn kiểu mẫu cũng như các hoạt động chuẩn bị cho mùa Lễ hội trái cây lần thứ IV-2022 với quy mô và nhiều nội dung hấp dẫn khách du lịch.

* Hứa hẹn mùa du lịch khởi sắc

Ngay từ những ngày đầu mở cửa, dù trái cây chưa hoàn toàn chín rộ nhưng các nhà vườn tại khu vực các xã, phường: Bình Lộc, Xuân Lập, Bảo Quang… đã đón hàng trăm khách tham quan trong dịp cuối tuần đầu tiên vừa khai trương.

Ông Trần Văn Lộc, chủ vườn trái cây Chú Lộc La (xã Bình Lộc), cho biết ngay trong ngày đầu khai trương, vườn trái cây của ông đã đón khoảng 300 lượt khách tham quan. Hiện nay, đã có một số vườn chôm chôm thái, măng cụt, ổi… chín rộ. Với giá vé ưu đãi (70 ngàn đồng/người), du khách được tham quan các vườn trái cây theo nhu cầu. Du khách được tự do hái trái cây và ăn uống không giới hạn tại vườn, những trường hợp khách muốn mua thêm trái cây để mang về làm quà thì nhà vườn sẽ bán với giá ưu đãi. Ngoài ra, dịch vụ ăn uống tại các vườn cũng được chuẩn bị chu đáo, các món ăn dân dã được ưu tiên nhằm tạo cho du khách không gian miệt vườn trong thời gian tham quan, khám phá vườn trái cây.

Hiện nay, trên địa bàn TP.Long Khánh có trên 100 hộ dân đang liên kết để khai thác du lịch nhà vườn. Thời điểm trái cây chín rộ bắt đầu từ tháng 5 đến tháng 9 hằng năm. Mỗi năm vào mùa du lịch, các nhà vườn trên địa bàn thành phố đón hàng chục ngàn du khách tham quan. Do đó, để khai thác hết thế mạnh du lịch nông thôn, các địa phương đang ra sức vận động, phối hợp cùng nông dân xây dựng các mô hình nhà vườn đẹp, phục vụ ăn uống, vui chơi khi khách có nhu cầu.

Địa phương có hoạt động nổi bật về du lịch sinh thái vườn vào mùa trái cây từ nhiều năm nay, nông dân xã Bình Lộc đã khai thác hiệu quả tiềm năng du lịch nhà vườn, góp phần nâng cao đời sống người dân. Các vườn trái cây: Sáu Hùng, Chú Lộc La, Út Tiêu, Dì Hai, Thảo Thiện Garden… thu hút khách du lịch khá mạnh trong những năm gần đây.

Phó chủ tịch UBND xã Bình Lộc Đặng Trung Mạnh cho biết, năm nay bà con nông dân đã chủ động chuẩn bị các vườn trái cây khá kỹ. Hiện tại, Bình Lộc đang có 3 vườn trái cây vừa vượt qua vòng thi sơ khảo trong cuộc thi Vườn trái cây kiểu mẫu do UBND TP.Long Khánh tổ chức, hy vọng các nhà vườn đoạt giải cao để có thể tạo thêm hình ảnh đẹp cho du lịch Bình Lộc.

Cùng với Bình Lộc, P.Xuân Lập, xã Hàng Gòn, xã Bảo Quang… cũng đang tích cực hỗ trợ nông dân quảng bá hình ảnh du lịch vườn tại địa phương. Trong đó, đáng chú ý nhất là mô hình quét mã QR tại các điểm giới thiệu về du lịch sinh thái vườn trên địa bàn P.Xuân Lập.

Theo đó, du khách khi tham quan P.Xuân Lập chỉ cần dùng điện thoại thông minh quét mã QR, với thao tác đơn giản này, du khách sẽ có mọi thông tin về các địa điểm, hành trình tham quan các điểm du lịch sinh thái vườn trên địa bàn phường. Hiện nay, du khách khi đến Xuân Lập có thể tham quan các địa điểm gồm: Khu phức hợp Happy Land, mô hình nhà vườn sinh thái Vime Garden, nhà vườn chú Tư Lộ, điểm câu cá Suối Chồn… Đối với các xã, phường khác như: Hàng Gòn, Bảo Quang, Bàu Sen… cũng có những địa điểm hút khách như mộ cổ Hàng Gòn, Hang Dơi…

* Tạo môi trường du lịch chuyên nghiệp hơn

Hằng năm, để quảng bá, giới thiệu các sản phẩm du lịch trên địa bàn, TP.Long Khánh thường tổ chức Lễ hội trái cây vào mùa trái chín để thu hút khách du lịch. Hoạt động này đã đạt được những thành công, góp phần phát triển du lịch sinh thái vườn cho Long Khánh trong những năm gần đây. Để du lịch hoạt động trở lại sôi động, TP.Long Khánh đã và đang phối hợp với Sở VH-TTDL tổ chức các lớp bồi dưỡng nâng cao kỹ năng đón tiếp và phục vụ khách du lịch tại điểm đến, lớp bồi dưỡng kiến thức, kỹ năng chế biến món ăn địa phương… nhằm nâng cao nhận thức về kỹ năng giao tiếp, ứng xử, trách nhiệm đối với du khách, bảo vệ tài nguyên, môi trường, chế biến món ăn… tạo môi trường kinh doanh du lịch chuyên nghiệp trên địa bàn TP.Long Khánh.

Trưng bày các sản phẩm nông nghiệp tại một sự kiện của TP.Long Khánh
Trưng bày các sản phẩm nông nghiệp tại một sự kiện của TP.Long Khánh

Bên cạnh những hoạt động liên quan đến đào tạo nhân lực cho ngành du lịch, TP.Long Khánh đã có kế hoạch chuẩn bị tổ chức Lễ hội trái cây lần thứ IV-2022. Theo kế hoạch dự kiến, Lễ hội trái cây sẽ được tổ chức vào dịp cuối tuần trong tháng 6-2022 với quy mô lớn nhất so với những mùa lễ hội trái cây trước, cùng nhiều hoạt động diễn ra tại lễ hội.

Dự kiến sẽ có khoảng 40 gian hàng giới thiệu nông sản và ẩm thực địa phương; gian hàng triển lãm những thành tựu văn hóa, du lịch và các thông tin kết nối tour du lịch; các gian hàng của HTX, tổ hợp tác, hộ nông dân giới thiệu về các mô hình du lịch sinh thái vườn; gian hàng giới thiệu nông sản tiêu biểu và sản phẩm vật tư nông nghiệp tiêu biểu trên địa bàn.

Là du khách từng tham quan một vài điểm du lịch tại Long Khánh, bà Trần Thị Bích Châu (TP.Biên Hòa) chia sẻ, dịp nghỉ lễ 30-4 và 1-5 vừa qua, gia đình bà Châu đã tổ chức đi tham quan một số điểm du lịch trên địa bàn xã Xuân Lập và Bình Lộc. Dù thời điểm đó chưa có nhiều trái cây đặc sản nhưng các thành viên trong gia đình bà vẫn được thưởng thức một số loại trái cây đặc sản, các con được tắm hồ bơi, ngắm các vườn hoa…

Bà Châu cho biết: “Đường đi đến các địa điểm tham quan hiện nay khá thuận tiện, các khu vườn được nông dân cải tạo, bày trí bắt mắt, tạo cảm giác mát mẻ, trong lành nên các con của tôi rất thích. Gia đình tôi sẽ tranh thủ thời gian đi Long Khánh vào dịp lễ hội trái cây năm nay để các con được hái trái, trải nghiệm nhà vườn, cuộc sống nơi đồng quê, có thể hiểu hơn về những vùng nông thôn Việt Nam”.

Sở VH-TTDL cho biết, trong tháng 5-2022, Sở VH-TTDL phối hợp cùng Phòng Văn hóa – thông tin TP.Long Khánh tổ chức lớp bồi dưỡng kỹ thuật chế biến món ăn địa phương cho các hộ kinh doanh du lịch vườn và cơ sở lưu trú du lịch có kinh doanh ăn uống trên địa bàn TP.Long Khánh.Lớp học đã trang bị cho các học viên những kiến thức tổng quan về nghiệp vụ bếp, lựa chọn thực phẩm an toàn, kỹ thuật chế biến cơ bản cùng những kiến thức về bếp Việt Nam, chức năng và nhiệm vụ của nhân viên làm việc tại bộ phận bếp, tiêu chuẩn vệ sinh cá nhân, vệ sinh môi trường, vệ sinh an toàn thực phẩm…, góp phần nâng cao chất lượng nguồn nhân lực du lịch. Từ đó định hướng phát triển du lịch dựa vào văn hóa ẩm thực, nhằm phát huy và nâng cao tính kết nối văn hóa giữa cộng đồng dân cư với khách du lịch, góp phần đa dạng sản phẩm du lịch.

 43,635 total views,  5 views today

Vision Land

Công ty Cổ phần đầu tư BĐS Vision Land được thành lập từ năm 2017. Sau gần 6 năm hình thành và phát triển, đến nay Vision Land đã khẳng định được uy tín và năng lực cạnh tranh hàng đầu trong ngành tư vấn, phân phối Bất động sản tại Việt Nam. Với tôn chỉ hoạt động: Luôn Luôn Mang Đến Cho Khách Hàng Sản Phẩm TỐT VÀ SINH LỜI BẬC NHẤT, chúng tôi đã nỗ lực trở thành kênh tư vấn tin cậy, mang đến cho khách hàng những dự án, sản phẩm đầu tư chất lượng và tiềm năng sinh lời cao nhất.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.