5 phương pháp định giá nhà đất chính xác nhất

Định giá nhà đất có ý nghĩa rất quan trọng trọng việc quản lý và sử dụng đất bởi ảnh hưởng đến lợi ích của người sử dụng đất, chủ sở hữu và nhà nước. Hiện nay có nhiều cách xác định khác nhau tùy vào từng trường hợp cụ thể. Cùng tìm hiểu chi tiết hơn về các phương pháp định giá được sử dụng phổ biến ở bài viết dưới đây. 

Định giá thông qua vị trí

Khi định giá nhà đất thì điều đầu tiên mà bạn cần quan tâm đó chính là vị trí, bạn cần biết chính xác mua ở quận/huyện/xã nào. Bên cạnh đó nhà đất nằm ở gần mặt đường lớn hay đường nhỏ, lượng dân cư đông đúc.

Định giá nhà đất thông qua vị trí

Những vị trí này thường có giá thành cao hơn so với những nhà đất nằm trong hẻm vì gần mặt đường lớn, thuận lợi cho việc kinh doanh buôn bán. Bên cạnh đó các tính năng tiện ích quanh khu vực sinh sống cũng cần được quan tâm, giúp thuận lợi hơn cho hoạt động sinh hoạt thường ngày. 

Việc định giá sẽ thuận lợi hơn khi bạn biết cách khoanh vùng cụ thể. Khi giá đất được xác định cụ thể sẽ được dùng làm căn cứ tính tiền sử dụng đất, tiền thuê đất hoặc tiền bồi thường khi bị thu hồi.

Định giá thông qua tình trạng nhà đất

Bên cạnh việc xác định giá trị nhà đất qua vị trí, bạn cũng có thể đánh giá dựa trên tình trạng bất động sản mà bạn sẽ mua. Đất có nằm ở địa tốt hay không, nhà ở và các tiện ích đi kèm như nhà cấp 1, cấp 2, cấp 3, cấp 4 hay nhà biệt thự, nhà cao tầng. Bất động sản được xây dựng bao lâu để tính được chính xác giá trị. 

Định giá thông qua tình trạng nhà đất

Để định giá nhà đất một cách chuẩn xác đòi hỏi bạn phải tham khảo thêm mức giá từ thị trường và dựa trên bảng giá chung. Điều này để đảm bảo đúng giá trị nhà đất mà khi mua bán, bồi thường. 

Định giá qua bảng giá đất

Bảng giá do cơ quan có thẩm quyền ban hành hoặc dựa vào thông tin từ ngân hàng, công ty bất động sản để có lựa chọn chính xác nhất. Mỗi khu vực, thành phố sẽ có bảng giá riêng, bạn chỉ cần tìm được vị trí, bảng giá và tham khảo thêm trên thị trường là đã có thể tự định giá chính xác. 

Giá bất động sản được tính trên giá của vị trí nhà nước quy định nhân với 3,8 đến 4,5 lần. Theo các chuyên gia thì mức chênh lệch giữa bảng giá của nhà nước với thực tế có sự chênh lệch lớn và có đến 805 giao dịch mua bán chấp nhận khoảng cách này. 

Định giá thông qua bảng giá đất

Một cách định giá nhà đất được nhiều người áp dụng đó là khảo sát trên các kênh rao vặt. Hiện nay trên các kênh rao vặt có nhiều thông tin về mua bán bất động sản với đầy đủ nội dung từ vị trí, giá đất, các tiện ích đi kèm mà bạn quan tâm. 

Khi muốn bán hoặc mua bất động sản, bạn nên làm định giá cho căn nhà, có thể tham khảo giá trên các kênh này trước và đăng tải lên các phương tiện để tiếp cận đến khách hàng dễ dàng hơn. Qua đó cũng có sự so sánh chính xác về vị trí, thời điểm để biết được giá trị chính xác của nhà đất. 

Thẩm định giá nhà đất thông qua môi giới

Các công ty bất động sản và các nhà môi giới có kiến thức và thông tin về thị trường nhà đất rất chính xác. Bạn sẽ tiết kiệm được nhiều thời gian và công sức hơn dù mất chút ít chi phí nhưng đổi lại sẽ nhận được lời khuyên rất hữu ích. 

Thẩm định giá nhà đất thông qua môi giới

Bên cạnh đó, bạn cũng có thể tìm kiếm thông tin từ các sàn giao dịch bất động sản, các thông tin về giá trị nhà đất ở bất cứ khu vực nào mong muốn. Những loại hình nhà đất với vị trí tương tự đã giao dịch thành công để có cơ sở so sánh chính xác. 

Một mẹo được nhiều người áp dụng đó là vào vai người mua nhà khảo sát các bất động sản đang giao bán ở khu vực bạn quan tâm để hỏi giá bạn. Xem càng nhiều căn càng tốt để xác định chính xác hơn. 

Khi bất động sản nơi bạn ở có mức giá đang nóng thì có thể tăng giá lên khoảng 10%, nếu thị trường đang đóng băng mà bạn vẫn có nhu cầu bán thì có thể tăng lên 5%. Mức giá này có thể thương lượng thêm khi người mua có thiện chí. 

Sau khi tìm kiếm và tổng hợp được nhiều thông tin hữu ích, bạn nên tiến hàng xem xét lại một cách cẩn thận để có quyết định chính xác khi định giá nhà đất. Bạn có thể nhờ những người có nhiều kinh nghiệm hoặc tìm đến các công ty chuyên nghiệp hạn chế sai sót.

Lời kết

Quá trình định giá nhà đất phải được xem xét dựa trên nhiều yếu tố, bạn cần tìm hiểu đầy đủ thông tin từ hiện trạng pháp lý, quy hoạch nhà nước và bảng giá tham khảo của nhà nước. Công ty Bất Động Sản Visiond Land là địa chỉ uy tín với đội ngũ nhân viên có nhiều kinh nghiệm sẽ hỗ trợ bạn hoàn thành giao dịch với mức lợi nhuận tốt nhất.

 487 total views,  1 views today

Vision Land

Công ty Cổ phần đầu tư BĐS Vision Land được thành lập từ năm 2017. Sau gần 6 năm hình thành và phát triển, đến nay Vision Land đã khẳng định được uy tín và năng lực cạnh tranh hàng đầu trong ngành tư vấn, phân phối Bất động sản tại Việt Nam. Với tôn chỉ hoạt động: Luôn Luôn Mang Đến Cho Khách Hàng Sản Phẩm TỐT VÀ SINH LỜI BẬC NHẤT, chúng tôi đã nỗ lực trở thành kênh tư vấn tin cậy, mang đến cho khách hàng những dự án, sản phẩm đầu tư chất lượng và tiềm năng sinh lời cao nhất.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.