Tìm hiểu giấy đặt cọc mua đất viết tay có hợp pháp hay không

Khi mua bán đất đai, bất động sản, người mua cần đặt cọc một khoản tiền và khoản này cần được ghi trong biên bản đặt cọc mua đất hoặc là hợp đồng đặt cọc. Bạn cần tìm hiểu giấy đặt cọc mua đất viết tay có hợp pháp hay không giúp quá trình giao dịch đảm bảo hơn. Dưới đây là những thông tin được Vision Land tổng hợp khi thực hiện văn bản đặt cọc.

Giấy đặt cọc mua đất là gì?

Đặt cọc mua đất là việc bên mua đặt cọc một khoản tiền hoặc một vật gì đó có giá trị, được xem là tài sản đặt cọc, giao cho nên bán là bên nhận. Đây là việc làm cần thiết kế giao kết hợp đồng.

Giấy đặt cọc mua đất là bản thỏa thuận giữa hai bên giao dịch mua bán đất
Giấy đặt cọc mua đất là bản thỏa thuận giữa hai bên giao dịch mua bán đất

Việc đặt cọc này cần có biên bản ghi chép lại sự thỏa thuận về khoản đặt cọc của hai bên bán và bên mua khi thực hiện giao dịch mua bán đất. Theo giấy đặt cọc mua đất viết tay, bên mua sẽ phải giao cho bên bán một khoản tiền trước sự thống nhất của cả hai bên trong thời gian cụ thể. 

Giấy viết này là sự đảm bảo cho giao kết, thống nhất những điều khoản đã trao đổi về việc mua bán nhà đất. Đồng thời giao dịch đã được kết giao và miếng đất này sẽ không bị bán cho ai khác. 

Nội dung cần có của giấy đặt cọc mua đất viết tay

Mặc dù là giấy đặt cọc viết tay thì vẫn cần phải có đầy đủ các nội dung trong hợp đồng theo quy định của pháp luật như sau: 

  • Thông tin của hai bên bán và mua
  • Tài sản đặt cọc
  • Mục đích đặt cọc
  • Thời gian đặt cọc
  • Các điều khoản về quyền và nghĩa vụ của hai bên trong văn bản đặt cọc. 
  • Khi vi phạm hợp đồng cần thực hiện trách nhiệm gì
  • Giải quyết tranh chấp 
  • Đầy đủ chữ ký của cả hai bên bán và mua. 
Cần có chữ ký của cả hai bên bán và mua trong giấy đặt cọc mua đất viết tay
Cần có chữ ký của cả hai bên bán và mua trong giấy đặt cọc mua đất viết tay

Các nội dung trên cần phải được ghi đầy đủ, rõ ràng và chi tiết. Phần chữ ký hai bên rõ ràng với dấu giáp lai đầy đủ để đảm bảo tính hợp lý của giấy đặt cọc mua đất khi thực hiện các bước giao dịch mua bán nhà đất tiếp theo và hạn chế tranh chấp có thể xảy ra. 

Hiệu lực của văn bản đặt cọc mua bán đất

Giấy đặt cọc mua đất được quy định theo Khoản 1, điều 358, người mua phải thành lập văn bản đặt cọc, bởi nếu hai bên thực hiện thỏa thuận miệng thì sẽ không có giá trị. Theo thỏa thuận này việc đặt cọc có thể có trong văn bản riêng hoặc điều khoản trong hợp đồng chính thức.  

Nếu bạn dùng văn bản viết tay để đặt cọc mua bán, đây là cơ sở để thực hiện hợp đồng mua bán nhà. Phương tiện cọc là tiền hoặc các loại tài sản có giá trị, theo quy định tại Khoản 1 Điều 358, vì vậy giấy đặt cọc mua đất viết tay vẫn có đầy đủ tính pháp lý.

Giấy đặt cọc mua đất có cần phải công chứng không?

Theo quy định thì giấy đặt cọc mua bán đất cần phải lập văn bản hoặc phải công chứng, có người làm chứng theo sự thỏa thuận của hai bên. Vì vậy, bạn không cần phải công chứng giấy đặt cọc mua đất viết tay mà vẫn đảm bảo tính pháp lý.

Giấy đặt cọc mua đất viết tay cần phải được công chứng
Giấy đặt cọc mua đất viết tay cần phải được công chứng

Tuy nhiên hiện nay các giao dịch mua bán đất có giá trị lớn, các doanh nghiệp, công ty bất động sản đều có giấy đặt cọc có công chứng để đảm bảo tính pháp lý nhà đất, hạn chế rủi ro, tranh chấp có thể gặp phải. Nếu xảy ra tranh chấp, có giấy đặt cọc có công chứng sẽ xác minh tính hợp pháp của giao dịch qua chữ ký các bên. 

Giải quyết việc tranh chấp giấy đặt cọc mua đất viết tay

Khi xảy ra tranh chấp giấy đặt cọc mua đất bằng hình thức viết tay, bạn có thể giải quyết bằng một trong các phương thức như sau: Hòa giải, thương lượng hoặc khởi kiện nếu không thể thương lượng, hòa giải tại Tòa án. 

Giải quyết việc tranh chấp giấy đặt cọc mua đất viết tay tại Tòa án
Giải quyết việc tranh chấp giấy đặt cọc mua đất viết tay tại Tòa án

Trong đó, thương lượng và việc hai bên ngồi lại cùng nhau bàn bạc, đưa ra phương hướng phù hợp để tháo gỡ những thắc mắc. Mặc dù là cách giải quyết đơn giản nhưng lại không có hiệu quả cao. 

Hòa giải là cách giải quyết tranh chấp có sự xuất hiện, tham gia của bên thứ 3 là trung gian hòa giải, đưa ra phương án thuyết phục, giải thích và tìm các giải pháp để hạn chế tối đa những tranh chấp. Thông thường bên thứ ba là người có kiến thức về pháp luật, uy tín hoặc là các hòa giải viên cơ sở. 

Việc khởi kiện là phương pháp giải quyết tranh chấp hiệu quả nhất. Cách giải quyết này các bên lựa chọn khi xảy ra tranh chấp, kết quả đảm bảo bởi được thi hành bởi cơ quan thi hành án dân sự của Nhà Nước. Tuy nhiên sẽ mất nhiều thời gian và cần nộp tạm ứng phí và án phí. 

Giấy đặt cọc mua đất viết tay vẫn đảm bảo tính pháp lý và có giá trị trước pháp luật nếu có đầy đủ các thông tin cần thiết. Tuy nhiên, để hạn chế những tranh chấp xảy ra khi giao dịch mua bán nhà đất, hiện nay các giấy đặt cọc này đều được công chứng tại cơ quan có thẩm quyền vào có người thứ 3 làm chứng. 

 227 total views,  1 views today

Vision Land

Công ty Cổ phần đầu tư BĐS Vision Land được thành lập từ năm 2017. Sau gần 6 năm hình thành và phát triển, đến nay Vision Land đã khẳng định được uy tín và năng lực cạnh tranh hàng đầu trong ngành tư vấn, phân phối Bất động sản tại Việt Nam. Với tôn chỉ hoạt động: Luôn Luôn Mang Đến Cho Khách Hàng Sản Phẩm TỐT VÀ SINH LỜI BẬC NHẤT, chúng tôi đã nỗ lực trở thành kênh tư vấn tin cậy, mang đến cho khách hàng những dự án, sản phẩm đầu tư chất lượng và tiềm năng sinh lời cao nhất.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.