Hơn 100 nghìn tỷ đồng tiền gửi đổ về ngân hàng

Việc tăng lãi suất không chỉ thu hút được lượng tiền nhàn rỗi của dân cư mà còn hấp dẫn luôn cả lượng tiền vốn dĩ phải phục vụ cho mục đích sản xuất kinh doanh…

Cập nhật mới nhất từ Ngân hàng Nhà nước cho biết, tính đến cuối tháng 9/2022, tổng tiền gửi của khách hàng tại các tổ chức tín dụng đạt hơn 11,4 triệu tỷ đồng, tăng 106.210 tỷ đồng so với cuối tháng liền trước.

Như vậy, tiền gửi của khách hàng tại tổ chức tín dụng đã bắt đầu gia tăng trở lại. Tuy nhiên, mức tăng 106.210 tỷ đồng như đã nói vẫn chưa thể bù mức sụt giảm của tháng 7 và 8 trước đó.

Xét về cơ cấu tăng trong tháng 9/2022, cả tiền gửi của các tổ chức kinh tế và tiền gửi cư dân cùng tăng. Cụ thể, tiền gửi của các tổ chức kinh tế tăng 104.774 tỷ đồng lên hơn 5,78 triệu đồng. Tiền gửi của cư dân tăng 1.436 tỷ đồng lên gần 5,64 triệu tỷ đồng.

Việc tiền gửi tăng trở lại diễn ra trong bối cảnh ngành ngân hàng liên tục rượt đuổi nhau trên đường đua lãi suất tiết kiệm.

Điển hình nhất, chỉ trong vòng chưa đầy 10 ngày, VPBank đã tăng lãi suất tới hai lần, đưa mức lãi suất tiết kiệm cao nhất gửi tại quầy áp dụng cho kỳ hạn trên 36 tháng lên tới 9,2%/năm cho khoản tiền gửi dưới 10 tỷ đồng và 9,3%/năm cho số tiền trên 10 tỷ đồng.

Techcombank cũng đã có hai lần điều chỉnh biểu lãi suất huy động trong 1 tuần và là lần thứ 5 kể từ tháng 11/2022 đến nay. Đa phần các đợt điều chỉnh đều có hướng tăng lên. Ở lần điều chỉnh gần nhất, Techcombank đang áp dụng lãi suất cao nhất là 9%/năm cho khách hàng ưu tiên gửi mới tiết kiệm kỳ hạn từ 12 tháng trở lên.

Tương tự, ở nhóm ngân hàng nhỏ hơn, như KienlongBank, mức lãi suất cao nhất là 9,6%/năm, áp dụng cho kỳ hạn 13 tháng và 15 tháng khi gửi tiền tiết kiệm theo hình thức trực tuyến.

Nhìn chung, các ngân hàng đã điều chỉnh lãi suất huy động tăng thời gian qua gồm Bac A Bank, BaoVietBank, SCB, SHB, NCB, VietinBank… Đồng thời, mặt bằng lãi suất cao nhất tại các ngân hàng đã vượt lên trên 9%/năm. Đặc biệt, tại GPBank, khi khách hàng gửi tiền tại quầy và đáp ứng một số điều kiện về số dư tối thiểu, là khách hàng hạng vàng, có thể được nhận lãi suất ở mức 10%/năm.

Quay lại với dữ liệu từ Ngân hàng Nhà nước, tính từ đầu năm đến nay, tiền gửi của toàn hệ thống tăng hơn 475 nghìn tỷ đồng, tương đương tăng 4,3%. Trong đó, tiền gửi của doanh nghiệp tăng 2,4% và tiền gửi cư dân tăng 6,3%.

Do đó, tốc độ tăng trưởng tiền gửi vẫn còn thấp hơn rất nhiều so với tăng trưởng tín dụng. Trong 9 tháng đầu năm, dư nợ tín dụng toàn nền kinh tế đã tăng trưởng tới 11,05%, đạt hơn 11,57 triệu tỷ đồng.

Cuộc chạy đua lãi suất đã diễn ra như đã nêu trên và ít nhiều hành động này đã cho thấy tín hiệu khả quan khi hút được tiền gửi khách hàng quay lại hệ thống.

Nguồn: https://vneconomy.vn/hon-100-nghin-ty-dong-tien-gui-do-ve-ngan-hang.htm

 4,864 total views,  5 views today

Vision Land

Công ty Cổ phần đầu tư BĐS Vision Land được thành lập từ năm 2017. Sau gần 6 năm hình thành và phát triển, đến nay Vision Land đã khẳng định được uy tín và năng lực cạnh tranh hàng đầu trong ngành tư vấn, phân phối Bất động sản tại Việt Nam. Với tôn chỉ hoạt động: Luôn Luôn Mang Đến Cho Khách Hàng Sản Phẩm TỐT VÀ SINH LỜI BẬC NHẤT, chúng tôi đã nỗ lực trở thành kênh tư vấn tin cậy, mang đến cho khách hàng những dự án, sản phẩm đầu tư chất lượng và tiềm năng sinh lời cao nhất.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.