Thông tin về hợp đồng đặt cọc mua đất và những lưu ý đi kèm

Hiện nay chưa có quy định về mẫu hợp đồng đặt cọc mua đất và các tài sản đính kèm mà sẽ dựa trên sự thỏa thuận chung của hai bên. Để đảm bảo tính pháp lý của giao dịch mua bán đang thực hiện thì hầu hết mọi người đều yêu cầu công chứng bản hợp đồng này giúp việc mua bán diễn ra minh bạch hơn. Thông tin về nội dung hợp đồng và các lưu ý bổ ích được Vision Land tổng hợp ở bài viết dưới. 

Hợp đồng đặt cọc mua đất có những nội dung gì

Đặt cọc là việc bên mua giao cho bên bán hay còn gọi là bên nhận đặt cọc, có thể là tiền, kim loại quý, đá quý hoặc tài sản có giá trị được xem là tài sản đặt cọc trong một thời gian để cam kết việc thực hiện hợp đồng. 

Nội dung cần có trong hợp đồng đặt cọc mua đất
Nội dung cần có trong hợp đồng đặt cọc mua đất

Các nội dung cần có trong hợp đồng thường là thông  tin của bên đặt cọc và nhận cọc, tài sản đặt cọc là gì, mục đích của việc đặt cọc, thời hạn cọc, quyền và nghĩa vụ, trách nhiệm khi vi phạm hợp đồng, cách giải quyết nếu có tranh chấp xảy ra, chữ ký. 

Những rủi ro tiềm ẩn trong hợp đồng đặt cọc mua đất

Mua bán bất động sản là loại hình kinh doanh tiềm ẩn nhiều rủi ro bởi ràng buộc về tính pháp lý, giá trị của nhà đất khá cao. Bạn cần nắm rõ những phức tạp ẩn chứa để việc mua bán diễn ra thuận lợi hơn. 

 • Hợp đồng đặt cọc không được công chứng đầy đủ. 
 • Bên bán yêu cầu nhiều điện kiện gây khó dễ khi mua. 
 • Nhiều trường hợp cầm giấy tờ giả để giao dịch nhưng bên mua không biết
 • Nhà đất đặt cọc nằm trong diện thế chấp. 
 • Dự án mua bị treo nhưng đã nộp tiền cọc theo đúng tiến độ.
 • Đã hoàn tất các nghĩa vụ đặt cọc mua đất, trả tiền nhưng chưa nhận được chứng nhận của bên bán. 
Những rủi ro tiềm ẩn trong hợp đồng đặt cọc mua đất
Những rủi ro tiềm ẩn trong hợp đồng đặt cọc mua đất

Một số trường hợp cần xem xét khi bán đất, đặt cọc mua đất

Nhà đất là loại tài sản có giá trị lớn, khi thực hiện giao dịch mua bán bạn cần xem xét các trường hợp giao dịch mua bán để ở. 

 • Không có hợp đồng đặt cọc
 • Người bán và người mua làm hợp đồng đặt cọc nhưng không có quy định về thời gian cụ thể sẽ thực hiện hợp đồng mua bán, chuyển nhượng và đặt cọc. Từ sơ hở của người mua, người bán giữ tiền cọc và hứa hẹn việc chuyển nhượng nhưng mãi vẫn không thực hiện.
 • Trường hợp làm hợp đồng đặt cọc có đầy đủ thông tin và được công chứng, chứng thực bằng mẫu có sẵn có người môi giới. Tuy nhiên sau khi việc mua bán đất có tranh về giá trị thực tế của miếng đất nên đưa nhau lên tòa án giải quyết.

Ngoài ra còn nhiều trường hợp đặt cọc khác gây ảnh hưởng đến người mua liên quan đến hợp đồng mua bán nhà đất. Bạn cần có những điều khoản chặt chẽ, lôgic hạn chế tối đa rủi ro có thể gặp phải.  

Mẫu hợp đồng đặt cọc mua đất

Mẫu hợp đồng đặt cọc mua bán nhà đất đầy đủ thông tin về hai bên bán và bên mua, nội dung hợp đồng, cách thanh toán, nghĩa vụ và quyền lợi của hai bên và chữ ký. Nếu có người thứ 3 làm chứng thì cần có chữ ký.

Những lưu ý trước khi đưa tiền đặt cọc

Khi thực hiện giao dịch mua bán nhà đất, người mua cần phải lưu ý một số yếu số như sau đề hạn chế rủi ro trước khi đưa tiền cọc. 

Chuyển nhượng quyền sử dụng đất cần điều kiện như thế nào

Theo Khoản 1 Điều 188 Luật Đất Đai 2013, chủ sở hữu được chuyển nhượng quyền sử dụng đất khi có đầy đủ các điều kiện như sau: 

 • Có giấy chứng nhận
 • Nhà đất đang sở hữu không nằm trong diện tranh chấp
 • Đất không bị kê biên 

Điều kiện mua bán nhà ở

Điều 118, Luật Nhà ở 2014 quy định, nhà ở được phép mua bán khi có đầy đủ các điều kiện như sau: 

 • Có sổ đỏ
 • Không bị tranh chấp, khiếu nại hoặc trong thời hạn sở hữu nhà khi nhà ở có thời hạn. 
 • Không bị kê biên.
 • Không thuộc diện thu hồi đất, thông báo giải tỏa, phá dỡ nhà của cơ quan chính quyền. 
Điều kiện mua bán nhà ở
Điều kiện mua bán nhà ở

Hiểu rõ quy định về phạt cọc trong hợp đồng mua bán

Theo Khoản 2 điều 328 Bộ luật Dân sự năm 2015, các bên khi ký hợp đồng theo đặt cọc cần đảm bảo các quy định sau: 

 • Hợp đồng được thực hiện, tài sản cọc sẽ được trả lại cho bên cọc hoặc trừ để thực hiện nghĩa vụ trả tiền. 
 • Hợp đồng không được thực hiện, nếu bên đặt cọc từ chối thực hiện hợp đồng thì tiền cọc thuộc về bên nhận. Trường hợp bên nhận cọc từ chối thực hiện hợp đồng thì sẽ phải trả lại tiền cọc và một khoản tương đương với giá trị tài sản đã cọc. 

Trên đây là những thông tin quan trọng của hợp đồng đặt cọc mua đất được Vision Land tổng hợp mà bạn cần nắm rõ. Nếu bạn đang cần mua bán nhà đất để ở, hãy liên hệ với đơn vị để được tư vấn và hỗ trợ tốt nhất, là đơn vị uy tín nên các giao dịch thực hiện chuyên nghiệp, các điều khoản trong hợp đồng đặt cọc rõ ràng. 

 450 total views,  7 views today

Vision Land

Công ty Cổ phần đầu tư BĐS Vision Land được thành lập từ năm 2017. Sau gần 6 năm hình thành và phát triển, đến nay Vision Land đã khẳng định được uy tín và năng lực cạnh tranh hàng đầu trong ngành tư vấn, phân phối Bất động sản tại Việt Nam. Với tôn chỉ hoạt động: Luôn Luôn Mang Đến Cho Khách Hàng Sản Phẩm TỐT VÀ SINH LỜI BẬC NHẤT, chúng tôi đã nỗ lực trở thành kênh tư vấn tin cậy, mang đến cho khách hàng những dự án, sản phẩm đầu tư chất lượng và tiềm năng sinh lời cao nhất.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.