Thủ tục thực hiện hợp đồng mua bán nhà ở hình thành trong tương lai

Nhà ở hình thành trong tương lai là loại nhà đang trong quá trình xây dựng và chưa được nghiệm thu. Khi mua bạn cần nắm rõ các quy định, điều kiện có trong hợp đồng mua bán nhà ở hình thành trong tương lai để hạn chế tối đa những rủi ro về tính pháp lý, chất lượng nhà ở. Vision Land đã tổng hợp thông tin để bạn hiểu rõ hơn về những quy định này. 

Định nghĩa của hợp đồng mua bán nhà ở hình thành trong tương lai

Hợp đồng mua bán nhà ở hình thành trong tương lai chính là văn bản về sự thỏa thuận của hai bên mua bán. Khi đó nhà ở thương mại chưa được hoàn thành hoặc nhà ở của các cá nhân, gia đình chưa xây dựng hoặc chưa xong. 

Hợp đồng mua bán nhà ở hình thành trong tương lai là gì
Hợp đồng mua bán nhà ở hình thành trong tương lai là gì

Cũng giống như các loại hình bất động sản khác, tài sản này cũng được pháp luật bảo vệ khi giao dịch mua bán. Cụ thể là việc giao tài sản để lấy tiền, nếu không có hoạt động này xảy ra, hợp đồng sẽ có tên gọi khác. 

Nội dung có trong hợp đồng mua bán nhà ở hình thành trong tương lai

Những nội dung cần có trong hợp đồng mua bán nhà ở đó là, thông tin đối tượng mua và bán, giá cả, thời gian thanh toán và bàn giao, bảo hành, giải quyết các tranh chấp. Bên cạnh đó, các điều khoản cần đảm bảo đó là: 

 • Yêu cầu trước tiên là chủ đầu tư, người bán cần phải dung cấp rõ ràng, chi tiết thông tin về nhà ở, hạn chế có tranh chấp. 
 • Thứ hai là về giá mua bán, thỏa thuận của hai bên về giá mua bán ở thời điểm ký hợp đồng và được hưởng mức giá ở thời điểm này trừ trường hợp có thêm những thỏa thuận khác. 
Nội dung có trong hợp đồng mua bán nhà ở hình thành trong tương lai
Nội dung có trong hợp đồng mua bán nhà ở hình thành trong tương lai

Điều kiện cần có khi mua bán nhà ở hình thành trong tương lai

Khi muốn mua bán nhà ở hình thành trong tương lai, bạn cần có đủ các điều kiện như sau theo điều 59 Luật Kinh Doanh bất động sản.

 • Có đầy đủ hợp đồng mua bán được lập theo quy định ở Điều 6 Nghị định 02/2022/NĐ-CP, nếu đã ký hợp đồng trước 01/03/2022 phải có hợp đồng ký kết.
 • Nằm trong danh sách chưa nộp hồ sơ đề nghị cấp sổ đỏ.
 • Hợp đồng mua bán không có tranh chấp hoặc khiếu kiện. 
 • Nhà ở trong hợp đồng mua bán không nằm trong diện bị kê biên, thế chấp để đảm bảo nghĩa vụ thực hiện theo quy định pháp luật, trừ trường hợp được bên nhận thế chấp đồng ý. 
Điều kiện cần có khi mua bán nhà ở hình thành trong tương lai
Điều kiện cần có khi mua bán nhà ở hình thành trong tương lai

Các bước thủ thực hiện hợp đồng mua bán

Thủ tục thực hiện hợp đồng mua bán nhà ở hình thành ở tương lai gồm các bước như sau:

Bước 1: Lập hợp đồng

Khoản 1 điều 33 của thông tư 19/2016/TT-BXD có quy định, các bên cần phải thống nhất văn bản chuyển nhượng hợp đồng mua bán nhà. Những nội dung cần có như sau: 

 • Thông tin bên mua và bên bán
 • Số, ngày tháng năm của hợp đồng mua bán với chủ đầu tư.
 • Giá bán, phương thức thanh toán và thời hạn chuyển giao hợp đồng. 
 • Việc giải quyết tranh chấp.
 • Các thỏa thuận khác liên quan mà hai bên cần bàn luận. 
 • Hợp đồng này sẽ được lập thành 7 bản, 3 bản giao cho chủ đầu tư, 1 bản nộp cho cơ quan thế, 1 bản bên mua, 1 bản bên bán và 1 bản lưu lại cho cơ quan công chứng. 

Bước 1: Chứng thực, công chứng

Các hộ gia đình, cá nhân cần phải công chứng, chứng thực văn bản chuyển nhượng hợp đồng mua bán thương mại. Hồ sơ đề nghị công chứng gồm những giấy tờ sau: 

 • Bảy bản chính của văn bản chuyển nhượng hợp đồng mua bán nhà ở.
 • Bản chính hợp đồng mua bán đã ký với chủ đầu tư của dự án nhà ở thương mại.
 • Bản sao có công chứng hoặc phải xuất trình bản chính chứng minh nhân dân, thẻ căn cước công dân, hộ chiếu. 
 • Các loại giấy tờ khác theo quy định của pháp luật như chứng minh tình trạng hôn nhân…
Chứng thực, công chứng hợp đồng mua bán nhà ở hình thành trong tương lai
Chứng thực, công chứng hợp đồng mua bán nhà ở hình thành trong tương lai

Bước 3: Kê khai các loại thuế phí cần thiết.

Bạn cần nộp các khoản thuế phí theo quy định về luật sử dụng đất đai, đây nghĩa vụ và trách nhiệm cần thực hiện của công dân. 

Bước 4: Nộp hồ sơ xin xác nhận của chủ đầu tư

Sau khi bạn nộp các loại thuế, phí, lệ phí, bên mua cần nộp 1 bộ hồ sơ đề nghị chủ đầu tư các nhận trong văn bản chuyển nhượng. Hồ sơ này gồm:

 • 5 bản chính văn bản chuyển nhượng hợp đồng mua bán nhà ở hình thành ở tương lai và có 1 bản của bên bán. 
 • Bản chính của hợp đồng mua bán đã ký kết với chủ đầu tư dự án.
 • Biên lai nộp thuế hoặc các loại giấy tờ chứng minh được miễn thuế theo quy định của pháp luật. 
 • Bản sao được công chứng hoặc bản sao nhưng phải xuất trình chứng minh nhân dân, thẻ căn cước công dân, hộ chiếu còn giá trị. 

Như vậy, khi thực hiện hợp đồng mua bán nhà ở hình thành trong tương lai, bạn cần nắm rõ các điều kiện và chuẩn bị thủ tục cần thiết. Bên cạnh đó, việc tìm hiểu tính pháp lý và các tranh chấp của nhà ở bạn muốn mua cũng rất quan trọng, giúp hạn chế những rủi ro có thể gặp phải khi giao dịch. 

 248 total views,  1 views today

Vision Land

Công ty Cổ phần đầu tư BĐS Vision Land được thành lập từ năm 2017. Sau gần 6 năm hình thành và phát triển, đến nay Vision Land đã khẳng định được uy tín và năng lực cạnh tranh hàng đầu trong ngành tư vấn, phân phối Bất động sản tại Việt Nam. Với tôn chỉ hoạt động: Luôn Luôn Mang Đến Cho Khách Hàng Sản Phẩm TỐT VÀ SINH LỜI BẬC NHẤT, chúng tôi đã nỗ lực trở thành kênh tư vấn tin cậy, mang đến cho khách hàng những dự án, sản phẩm đầu tư chất lượng và tiềm năng sinh lời cao nhất.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.