Lãi suất liên tục giảm, bất động sản trở lại “đường đua”

Sau khi hàng loạt ngân hàng hạ lãi suất huy động, giới chuyên gia cho rằng lãi suất cho vay cũng sẽ sớm giảm nhiệt. Đây là tín hiệu được mong chờ từ lâu để nền kinh tế nói chung và lĩnh vực bất động sản nói riêng trỗi dậy mạnh mẽ.

Nút thắt dòng tiền, áp lực lãi vay được gỡ bỏ

Đến giữa tháng 3, hầu hết các ngân hàng đều đã điều chỉnh giảm khá mạnh lãi suất huy động ở nhiều kỳ hạn. Khảo sát biểu lãi suất niêm yết của 35 ngân hàng cho thấy, chỉ còn lác đác một số nhà băng ở nhóm quy mô nhỏ còn áp dụng mức lãi suất cao nhất dành cho khách hàng cá nhân trên 9%/năm. Còn ở nhóm ngân hàng lớn, hầu hết lãi suất đã giảm sâu so với quý trước. Như tại Techcombank, lãi suất ở tất cả các kỳ hạn từ 6 tháng trở đi hiện chỉ còn một mức chung là 7,9%.

Trong báo cáo gần đây, VnDirect dự báo lãi suất huy động sẽ đạt đỉnh trong quý I và sau đó giảm dần kể từ quý II. “Chúng tôi kỳ vọng lãi suất tiền gửi có kỳ hạn 6 tháng và 12 tháng sẽ giảm dần về mức 6,7% và 7,5% vào cuối năm 2023”, VnDirect nhận định.  

lai suat lien tuc giam, bat dong san tro lai duong dua hinh anh 1
Giới chuyên gia dự báo, quý I.2023 đã là vùng đỉnh của lãi suất ngân hàng, sau thời gian này, lãi suất sẽ hạ nhiệt để về mức 6,7% và 7,5%.

Về phía lãi suất cho vay, Ngân hàng Nhà nước cho biết, tổng cộng đã có 22 ngân hàng thương mại giảm lãi suất cho vay bình quân. Với các đợt điều chỉnh lần này, gánh nặng lãi vay của các khách hàng trong giai đoạn thả nổi sẽ nhẹ hơn đáng kể.

“Dự kiến, trong vài tuần tới nếu không có gì thay đổi, chúng tôi lại tiếp tục có đợt giảm lãi suất. Mục tiêu cao nhất của đợt giảm lãi suất này là nhanh chóng giảm lãi suất cho vay. Lãi suất là tuỳ từng ngành nghề và kì hạn, tuy nhiên với những ngành nghề ưu tiên như sản xuất kinh doanh thì OCB đã cho vay dưới mức lãi suất dưới 10% rồi”, ông Nguyễn Đình Tùng, Tổng Giám đốc Ngân hàng TMCP Phương Đông OCB, cho biết.

lai suat lien tuc giam, bat dong san tro lai duong dua hinh anh 2
Lãi suất vay bình quân được dự báo sẽ giảm xuống dưới mức 10%/năm

Không chỉ giảm lãi vay cho khách hàng hiện hữu, các ngân hàng cũng đang triển khai hàng loạt gói vay ưu đãi. Điển hình có VietinBank công bố dành 10.000 tỷ đồng, với lãi suất chỉ từ 7%/năm, hỗ trợ doanh nghiệp vừa và nhỏ mới phát triển kinh doanh trong 6 tháng đầu năm 2023. BIDV triển khai gói vay ngắn hạn mới với quy mô 30.000 tỷ đồng phục vụ nhu cầu sản xuất, kinh doanh với lãi suất ưu đãi từ 8%/năm. MBBank cũng tuyên bố giảm 1%/năm lãi suất cho vay với khách hàng doanh nghiệp có doanh thu dưới 100 tỷ đồng…

Liều “dopping” để bất động sản tăng tốc

Với động thái hạ lãi suất từ các ngân hàng, việc đi vay thời gian tới sẽ dễ thở hơn. Đây có thể xem là “liều doping” mạnh mẽ, giúp phục hồi niềm tin cho các doanh nghiệp, hộ kinh doanh, cá thể… ở nhiều ngành nghề.

Một khi lãi suất hạ nhiệt, các lĩnh vực của nền kinh tế cũng sẽ nhanh chóng hồi phục, trong đó bật dậy mạnh mẽ nhất là bất động sản do vốn là điểm nghẽn lớn nhất khiến lĩnh vực này rơi vào trạng thái ảm đạm suốt thời gian qua. Cùng lúc đó, thành tựu của nền kinh tế sẽ tiếp tục tạo lực đẩy kép cho bất động sản.

Ngoài ra, khi lãi suất huy động giảm sau cơn sốt ngắn hạn, các nhà đầu tư sẽ chuyển hướng dòng tiền để tìm kênh sinh lời hiệu quả hơn và bền vững hơn. Bất động sản được đánh giá sẽ là vùng trũng đón vốn nhiều nhất.

 55,038 total views,  5 views today

Vision Land

Công ty Cổ phần đầu tư BĐS Vision Land được thành lập từ năm 2017. Sau gần 6 năm hình thành và phát triển, đến nay Vision Land đã khẳng định được uy tín và năng lực cạnh tranh hàng đầu trong ngành tư vấn, phân phối Bất động sản tại Việt Nam. Với tôn chỉ hoạt động: Luôn Luôn Mang Đến Cho Khách Hàng Sản Phẩm TỐT VÀ SINH LỜI BẬC NHẤT, chúng tôi đã nỗ lực trở thành kênh tư vấn tin cậy, mang đến cho khách hàng những dự án, sản phẩm đầu tư chất lượng và tiềm năng sinh lời cao nhất.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.