Lương 30 triệu/tháng làm sao để mua nhà ở thành phố lớn?

Lương 30 triệu/tháng làm sao để mua nhà ở thành phố lớn?

Nếu không tính toán thật kỹ bài toán tài chính để mua nhà, bạn có thể sẽ rất chật vật với chuyện trả nợ.

Khi mà chi phí sinh hoạt ngày càng tăng cao, giá nhà đất ngày càng đắt đỏ. Thật quá khó đối với những người có thu nhập 10-20 triệu/tháng có thể mua nhà, mua xe. Tuy nhiên, chỉ là “khó” chứ không phải không thể. Để có thể sở hữu căn nhà đầu tiên, hay chiếc xe đầu tiên, thì người trẻ cần có 1 kế hoạch tài chính cụ thể và phù hợp với mức thu – chi của mình.

Cũng đã từng vất vả xoay xở để mua nhà, Nguyễn Trọng Phong (1994, Đà Nẵng), làm việc tại 1 công ty nước ngoài, chia sẻ: “Dù làm thuê với mức thu nhập trung bình 30-40 triệu/tháng, nhưng cũng rất khó để mua đứt nhà hay mua xe nếu không biết khiến tiền tự đẻ ra tiền. Cách đây 3 năm, mình gom góp mua được 1 căn nhà, có nhận hỗ trợ từ ba mẹ và vay thêm ngân hàng. Trải qua mấy năm chỉ làm hùng hục trả nợ tiền nhà khiến mình nhận ra, nếu không tính toán thật kỹ “nên bỏ bao nhiêu tiền mua nhà”, thì bạn sẽ cực kỳ chật vật để lo được tài chính.”

Chật vật trả nợ vì mua nhà “vừa ý”

Ở thời điểm hiện tại, nếu làm công ăn lương bình thường mà muốn mua được nhà thực sự rất khó. Giữa năm 2019, cơn sốt nhà đất tăng lên khiến mình cũng lục đục lên kế hoạch mua nhà. Khi mà giá bất động sản tăng 2-3 lần mỗi năm, nhưng lương thì tăng chẳng đáng kể, dựa trên tình hình tài chính, mình chốt mua 1 căn hộ trung cấp tại Đà Nẵng, giá khi đó vào khoảng 2,5 tỷ cho 1 căn hộ 2 phòng ngủ. Khi đó, số tiền 2,5 tỷ có chút quá sức so với khả năng tài chính của mình. Nhưng với suy nghĩ, mua căn hộ khi thị trường đang lên thế này thì không sợ lỗ, và vị trí căn hộ quá vừa ý. Nên sau khi bàn bạc cùng ba mẹ, mình đã xuống tiền mua.

Lương 30 triệu/tháng làm sao để mua nhà ở thành phố lớn? - Ảnh 1.

Ngoài tiền ba mẹ hỗ trợ và tiền tiết kiệm được, mình vay thêm ngân hàng 50%. Cũng có vay dư ra 1 ít để mua thêm nội thất cho căn nhà. Kế hoạch trả nợ trong 5 năm tới, với mục tiêu trả nợ càng sớm càng tốt, tránh cho tiền lãi tăng nhanh. Cộng thêm cả lãi, tính trung bình mình phải bỏ ra 23 triệu/tháng để trả nợ nếu như muốn dứt điểm trong 5 năm. Đây là số tiền chiếm hơn 50% lương của mình khi đó. Qua thời gian trả nợ 3 năm vừa rồi, đôi khi mình thấy rất kiệt sức, vì gần như số tiền làm được đều phải trả nợ. Cảm giác cứ đến cuối tháng, tiền lương bỗng bay hết sạch thật sự không dễ chịu chút nào. Nhưng đâm lao thì phải theo lao, mình tìm mọi cách để khiến tài chính cá nhân dễ thở hơn đôi chút. Thời điểm hiện tại, mình cũng đã bớt chật vật trong chuyện chi tiêu. Và mình muốn nhắn nhủ đến những người trẻ: “Nếu muốn mua nhà, hãy lựa chọn dựa trên khả năng tài chính của bản thân”. Vì nếu vượt qua mức bạn có thể chi trả, đó đúng là cơn ác mộng nếu bạn không thể xoay được tiền từ khoản khác.

Vượt qua khủng hoảng “trả nợ nhà” thế nào?

Bài học đầu tiên mình rút ra được, là hãy tính dôi ra số tiền mua nhà. Nếu như bạn có khả năng mua căn nhà 2,5 tỷ đồng, thì chỉ nên mua nhà 2 tỷ. Đừng tính toán số tiền quá sát nút. Nếu không bạn phải dành thời gian làm việc điên cuồng chỉ để trả nợ, thậm chí còn chẳng có thời gian “tận hưởng” căn nhà đúng theo mục tiêu ban đầu lúc mua.

Tính toán tài chính cá nhân thật kỹ

Ở mức lương trung bình 30-40 triệu/tháng, mình thấy rất chật vật với việc dành hơn 20 triệu/tháng để trả nợ nhà. Khoảng 1 năm đầu tiên, mình rất hay rơi vào tình trạng tiêu trước hụt sau, tiền lương tháng sau bù vào tiền chi tiêu tháng này, khiến cho việc tiết kiệm trước đó bị bỏ hẳn sang 1 bên. Khi này, việc đầu tiên mình cần giải quyết, là làm sao để giảm mức chi tiêu xuống thấp nhất có thể, vì không có thêm thu nhập thụ động, hoặc nguồn thu nào khác.

Lương 30 triệu/tháng làm sao để mua nhà ở thành phố lớn? - Ảnh 2.

Tích lũy tiền – Giảm chi tiêu

Mình từng chỉ tiêu 2-3 triệu/tháng hồi còn là sinh viên học ngoài Hà Nội. Chính điều này, khiến bản thân đặt ra câu hỏi: “Tại sao với mức 2-3 triệu đó, mình vẫn sống tốt cả tháng?”. Nhưng với mức sống như hiện tại, mình cũng không thể cắt bỏ hoàn toàn mọi nhu cầu, để chỉ chi trả cho mỗi tiền ăn hàng tháng được. Vậy mình tiết kiệm chi tiêu hơn bằng cách nào?

Nguồn:https://cafef.vn/luong-30-trieu-thang-lam-sao-de-mua-nha-o-thanh-pho-lon-20221107203930406.chn?

 6,398 total views,  5 views today

Vision Land

Công ty Cổ phần đầu tư BĐS Vision Land được thành lập từ năm 2017. Sau gần 6 năm hình thành và phát triển, đến nay Vision Land đã khẳng định được uy tín và năng lực cạnh tranh hàng đầu trong ngành tư vấn, phân phối Bất động sản tại Việt Nam. Với tôn chỉ hoạt động: Luôn Luôn Mang Đến Cho Khách Hàng Sản Phẩm TỐT VÀ SINH LỜI BẬC NHẤT, chúng tôi đã nỗ lực trở thành kênh tư vấn tin cậy, mang đến cho khách hàng những dự án, sản phẩm đầu tư chất lượng và tiềm năng sinh lời cao nhất.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.