Ngân hàng đầu tiên giảm lãi suất cho vay bất động sản

Ngân hàng TMCP Ngân hàng Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn Việt Nam (Agribank) vừa có những động thái đầu tiên về việc giảm lãi suất cho vay trong lĩnh vực bất động sản nhằm hỗ trợ, tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp.

Cụ thể, Agribank công bố đối tượng giảm lãi suất là khách hàng là pháp nhân, cá nhân vay vốn với mục đích kinh doanh bất động sản gặp khó khăn còn dư nợ tại thời điểm 31/1/22023, trong đó, ưu tiên giảm lãi suất đối với dự án dở dang/chịu ảnh hưởng bởi dịch Covid-19 và/hoặc biến động bất lợi của tình hình kinh tế vĩ mô.

Mức giảm lãi suất đưa ra là giảm tối đa 3%/năm so với lãi suất cho vay đang áp dụng nhưng không thấp hơn mức lãi suất cho vay ngắn hạn 12 tháng phục vụ hoạt động sản xuất, kinh doanh thông thường theo quy định của Agribank trong từng thời kỳ.

Thời gian thực hiện điều chỉnh lãi suất tối đa đến hết ngày 31/12/2023.Thời gian áp dụng lãi suất điều chỉnh từ ngày 31/1/2023, tối đa đến hết ngày 31/12/2024. Thời gian áp dụng lãi suất điều chỉnh cụ thể do giám đốc chi nhánh loại I xem xét quyết định.

Agribank cũng tiếp tục xem xét cấp tín dụng mới đối với các dự án bất động sản khả thi, đầy đủ pháp lý, có khả năng tiêu thụ sản phẩm tốt, đảm bảo khả năng trả nợ vay, trong đó ưu tiên cấp tín dụng đối với các dự án bất động sản đáp ứng nhu cầu thực của người dân về nhà ở như dự án nhà ở xã hội, nhà ở công nhân, dự án nhà ở thương mại phân khúc tiêu dùng phổ biến…, các dự án phát triển khu công nghiệp, khu chế xuất thúc đẩy hoạt động sản xuất, các nhu cầu thực của cá nhân mua nhà ở, đất ở. 

Đồng thời ngân hàng tiếp tục kiểm soát rủi ro tín dụng đối với phân khúc bất động sản cao cấp đang dư thừa nguồn cung, kinh doanh có tính đầu cơ, làm giá, lũng đoạn thị trường, không tập trung tín dụng vào một số khách hàng/ nhóm khách hàng lớn, có liên quan.

Bên cạnh đó, Agribank cũng nâng cao chất lượng thẩm định, xét duyệt cấp tín dụng đối với khách hàng, đặc biệt là khách hàng có trái phiếu đến hạn thanh toán.

Việc một ngân hàng lớn như Agribank có động thái giảm lãi suất là tín hiệu tích cực cho thị trường bất động sản đang gặp nhiều khó khăn để tiếp cận nguồn vốn. Theo báo cáo tài chính cuối năm 2021 của Agribank, ngân hàng này có dư nợ cho vay kinh doanh bất động sản là gần 18.000 tỷ đồng, cho vay xây dựng là hơn 78.000 tỷ đồng.

Tuần trước, một hội nghị về tín dụng cho lĩnh vực bất động sản đã được Ngân hàng Nhà nước tổ chức nhằm tháo gỡ khó khăn cho thị trường. Tham gia đóng góp ý kiến có lãnh đạo các ngân hàng thương mại và nhiều doanh nghiệp bất động sản lớn như Vinhomes, Novaland, Hưng Thịnh….

Tại đây, Thống đốc Ngân hàng Nhà nước đã yêu cầu các ngân hàng nỗ lực tối đa tiết giảm chi phí hoạt động để có dư địa phấn đấu giảm lãi suất cho vay đối với nền kinh tế, trong đó có người mua nhà và các dự án bất động sản đã hoàn thiện thủ tục pháp lý, có khả năng trả nợ; đồng hành cùng người dân, doanh nghiệp vượt qua khó khăn.

Nguồn: https://theleader.vn/ngan-hang-dau-tien-giam-lai-suat-cho-vay-bat-dong-san-1676535812435.htm

 7,158 total views,  5 views today

Vision Land

Công ty Cổ phần đầu tư BĐS Vision Land được thành lập từ năm 2017. Sau gần 6 năm hình thành và phát triển, đến nay Vision Land đã khẳng định được uy tín và năng lực cạnh tranh hàng đầu trong ngành tư vấn, phân phối Bất động sản tại Việt Nam. Với tôn chỉ hoạt động: Luôn Luôn Mang Đến Cho Khách Hàng Sản Phẩm TỐT VÀ SINH LỜI BẬC NHẤT, chúng tôi đã nỗ lực trở thành kênh tư vấn tin cậy, mang đến cho khách hàng những dự án, sản phẩm đầu tư chất lượng và tiềm năng sinh lời cao nhất.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.