Ngân hàng giảm lãi suất vay, người mua nhà có được lợi?

Những thông tin về một số ngân hàng giảm lãi suất cho vay khiến nhiều người lạc quan về việc tiếp cận tín dụng mua nhà. Số khác cho rằng những chính sách giảm lãi vay chỉ diễn ra nhỏ lẻ, chưa phải xu hướng, nên kỳ vọng vào việc giảm giá nhà do thanh khoản yếu.

Ngân hàng giảm lãi suất vay, người mua nhà có được lợi?

Người mua nhà có tâm lý tích cực trước các diễn biến mới về lãi suất (hình minh họa)

Lãi suất vay giảm, người mua nhà hưởng lợi?

Mới đây, một số ngân hàng đã có động thái giảm lãi suất vay, bao gồm Vietcombank, Agribank, HDbank, MB, ACB,… với mức giảm tới 2%/năm. Tuy các ngân hàng công bố chính sách giảm lãi suất chỉ ưu tiên các khoản vay phục vụ sản xuất kinh doanh nhưng thông tin này vẫn mang đến những thay đổi tích cực trong tâm lý của người có nhu cầu mua bất động sản.

Chị Thùy Trâm (TP.HCM) cho biết đã phải hoãn kế hoạch mua nhà gần nửa năm do lãi suất vay liên tục tăng cao, thông tin mới từ phía ngân hàng thắp lại hy vọng trong chị về việc sớm có chốn an cư.

“Gần đây nhiều dự án giới thiệu ưu đãi lớn lắm, giảm tận 40-50%. Nhưng giá sau giảm vẫn cao nên muốn mua vẫn phải vay ngân hàng. Trước đấy có tin nới room tín dụng, giờ thêm tin giảm lãi vay nên tôi cũng thấy phấn khởi. Tôi đang trao đổi với bên tín dụng để xem có mua được nhà trong năm nay hay không”, chị Trâm cho biết.

Làm việc với ngân hàng thời gian qua, chị Trâm được biết các khoản vay mua nhà vẫn có cơ hội được duyệt nhưng khách hàng phải chấp nhận rủi ro về lãi thả nổi tăng cao sau khi hết thời gian ân hạn. Tuy nhiên việc phê duyệt hồ sơ cũng khắt khe hơn trước, tùy thuộc vào dự án, sản phẩm mà khách hàng lựa chọn.

Chị Trâm cho hay, một số người trao đổi với chị, không đặt kỳ vọng cao về việc được tiếp cận khoản tín dụng với lãi suất tốt cuối năm nhưng tin rằng những chính sách giảm lãi suất là tín hiệu về việc xu hướng tăng sẽ đảo chiều trong thời gian tới.

Ngân hàng giảm lãi suất vay, người mua nhà có được lợi?

Chuyên gia cho rằng các chính sách giảm lãi suất chỉ diễn ra nhỏ lẻ (hình minh họa)

Tuy nhiên dưới góc nhìn chuyên gia thì việc các ngân hàng có động thái giảm lãi suất chỉ diễn ra nhỏ lẻ, không phải là xu hướng chung. Do chính sách nới room tín dụng của Ngân hàng Nhà nước cũng áp dụng có chọn lọc nên mỗi ngân hàng sẽ có một phương án phân bổ nguồn tiền được bổ sung khác nhau.

Tiến sĩ Đinh Trọng Thịnh cho biết, các ngân hàng sẽ không áp dụng giảm lãi vay đại trà mà chỉ hỗ trợ cho các chủ thể sản xuất/ kinh doanh cụ thể, ưu tiên các mặt hàng thiết yếu phục vụ người dân. Và kinh doanh bất động sản không nằm trong lĩnh vực được ưu tiên.

Do đó ông Thịnh không có nhiều niềm tin về việc người mua bất động sản sẽ được hưởng lợi từ các chính sách giảm lãi vay nhỏ lẻ này. Những người có nhu cầu vay ngân hàng để mua nhà nên chờ đợi thêm một thời gian nữa để có diễn biến rõ ràng hơn.

Theo dự báo của ông Thịnh, đà tăng của lãi suất vay chung sẽ có khả năng chững lại và đảo chiều vào tháng 3/2023.

“Các chính sách về lãi suất điều hành của Ngân hàng Nhà nước sẽ là cơ sở để các ngân hàng điều chỉnh lãi suất cho vay. Các chính sách sẽ phụ thuộc vào biến chuyển của lãi suất thế giới (tiêu biểu lãi suất của Mỹ). Tuy nhiên không phải lãi suất thế giới giảm thì ở Việt Nam mới giảm. Nếu chiều hướng tăng chậm lại hoặc tỉ trọng lãi suất ở mức hợp lý thì phía Ngân hàng Nhà nước vẫn có thể điều chỉnh lãi suất điều hành sao cho phù hợp, có lợi cho kinh tế đất nước”, ông Thịnh cho hay.

Nên chờ giá nhà giảm?

Một ý kiến cũng được nhiều người ủng hộ đó là thời điểm lãi suất giảm, việc tiếp cận tín dụng dễ dàng hơn thì các chủ đầu tư sẽ giảm các chính sách ưu đãi, chiết khấu, khi đó người có nhu cầu có thể vay mua nhà nhưng sẽ phải gánh khoản nợ lớn.

Chị Thùy (TP.HCM) cho rằng việc chi trả khoản vay mua nhà sẽ diễn ra trong thời gian dài, trong khi lãi suất lại biến động liên tục nên khó lường trước được các tình huống có thể diễn ra, có nguy cơ vỡ kế hoạch tài chính.

“Thời điểm vay được thì lãi thấp nhưng biết đâu sau đấy lãi lại tăng lên, vay càng nhiều thì lãi càng lớn. Khả thi nhất vẫn là tìm căn hộ có giá hợp lý trong thời gian này và vay sớm mua sớm”, chị Thùy nói.

Nhiều người có cùng ý kiến với chị Thùy, cho rằng thay vì trông chờ lãi suất thì nên theo dõi xu hướng giảm giá nhà trực tiếp của các chủ đầu tư để quyết định mua nhà đúng lúc.

Ngân hàng giảm lãi suất vay, người mua nhà có được lợi?
Nhiều người chờ đợi giá căn hộ chung cư hạ nhiệt (hình minh họa)

Theo quan sát thị trường của DKRA, tháng 10/2022, giá căn hộ chung cư sơ cấp vẫn tiếp tục tăng 4-10% (so với đầu năm) thì sang tháng 11 xu hướng tăng đã chững lại. Dù giá căn hộ không còn biến động như thời gian trước nhưng các chính sách chiết khấu thanh toán nhanh lên đến 40- 50% giá trị bất động sản tiếp tục được một số chủ đầu tư áp dụng.

Còn thị trường thứ cấp do thanh khoản vẫn sụt giảm nên giá bán đã có chiều hướng giảm trên diện rộng, mức giảm ghi nhận khoảng 3-5% so với tháng trước.

Chia sẻ về khả năng giảm giá căn hộ chung cư, tiến sĩ Đinh Thế Hiển cho rằng các dự án mới với vị trí xa trung tâm sẽ có khả năng giảm giá cao hơn các dự án đã đi vào hoạt động, vị trí tốt và có mật độ dân sinh nhất định.

Chuyên gia chỉ ra nghịch lý trên thị trường căn hộ chung cư khi các sản phẩm thuộc dự án trên giấy, ở vị trí xa lại có giá chào bán cao hơn các sản phẩm gần trung tâm, đã hoàn thiện. Vì chưa có cơ sở lý giải cho nghịch lý này nên thực trạng sẽ khó duy trì được lâu.

“Giờ căn hộ chung cư 2 phòng ngủ thuộc dự án đã bàn giao ở khu vực Thảo Điền thì mức giá 4 tỉ đồng là hợp lý, khó có thể giảm được. Nhưng những dự án trên giấy ở xa hơn mà rao giá lên tới 4-5 tỉ đồng thì phải giảm xuống mới bán được hàng”, ông Hiển cho biết.

Ông Hiển cho rằng các căn hộ ở dự án trong bán kính 10km sẽ có khả năng duy trì giá bán còn các dự án ở bán kính 15-20km sẽ phải giảm giá nếu muốn cải thiện thanh khoản.Hai ngân hàng đầu tiên giảm lãi suất cho vay trong cuối năm

Nguồn: https://cafeland.vn/tin-tuc/ngan-hang-giam-lai-suat-vay-nguoi-mua-nha-co-duoc-loi-115891.html

 6,272 total views,  5 views today

Vision Land

Công ty Cổ phần đầu tư BĐS Vision Land được thành lập từ năm 2017. Sau gần 6 năm hình thành và phát triển, đến nay Vision Land đã khẳng định được uy tín và năng lực cạnh tranh hàng đầu trong ngành tư vấn, phân phối Bất động sản tại Việt Nam. Với tôn chỉ hoạt động: Luôn Luôn Mang Đến Cho Khách Hàng Sản Phẩm TỐT VÀ SINH LỜI BẬC NHẤT, chúng tôi đã nỗ lực trở thành kênh tư vấn tin cậy, mang đến cho khách hàng những dự án, sản phẩm đầu tư chất lượng và tiềm năng sinh lời cao nhất.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.