Phú Quốc cần ” chuyển mình ” mạnh mẽ để đón đầu xu hướng mới.

Đã đến lúc Phú Quốc cần thay đổi và làm mới mình để phát triển tương xứng với những tiềm năng và vị thế của một đô thị biển đảo đặc sắc và trung tâm kinh tế – văn hóa – tài chính trong tương lai. Song song với việc thu hút du lịch, Đảo Ngọc cần tạo lập các khu đô thị nhà ở đáng sống, hình thành những cộng đồng dân cư bền vững.

Khan hiếm nguồn cung nhà ở 

Trong những năm gần đây, phân khúc bất động sản du lịch tại Phú Quốc tăng trưởng mạnh, mỗi năm cung cấp cho thị trường 2.000 – 3.000 sản phẩm, bao gồm căn hộ du lịch, biệt thự, shophouse… Đặc biệt, hệ sinh thái bất động sản du lịch nghỉ dưỡng gắn với không gian vui chơi, giải trí tại Phú Quốc được đầu tư đa dạng, bao gồm casino đầu tiên cho người Việt vào chơi, vườn thú safari lớn nhất Đông Nam Á, cáp treo vượt biển dài nhất thế giới.

Trong tương lai không xa, Phú Quốc sẽ có thêm nhiều khu vui chơi đẳng cấp, trong đó, Vingroup đang đầu tư 2.000 tỷ đồng để mở rộng khu thuỷ cung và công viên nước; Tập đoàn IPPG cũng được chấp thuận đầu tư khu mua sắm hàng hiệu phi thuế quan với tổng vốn đầu tư 7.000 tỷ đồng.

Sự phát triển của Phú Quốc đã thu hút mạnh mẽ lượng dân cư đến Đảo Ngọc sinh sống và làm việc. Tuy nhiên, việc phát triển thị trường nhà ở tại đây còn rất hạn chế. 

Tại Hội thảo: “Không gian đô thị Phú Quốc: Sự dịch chuyển mạnh mẽ của xu hướng đầu tư mới” do Tạp chí điện tử Bất động sản Việt Nam phối hợp với Viện Nghiên cứu Bất động sản Việt Nam tổ chức, các chuyên gia cho rằng, Phú Quốc đang phát triển lệch pha khi chỉ chăm chú vào du lịch – nghỉ dưỡng mà quên đi phân khúc nhà ở, đô thị. Trong khi đó, giữa mọi phân khúc bất động sản đều có mối liên quan mật thiết, khi du lịch – nghỉ dưỡng phát triển tất yếu nhu cầu về nhà ở cũng sẽ tăng cao. 

Ông Nguyễn Văn Đính, Phó Chủ tịch Hiệp hội Bất động sản Việt Nam, Chủ tịch Hội Môi giới bất động sản Việt Nam nhận định, trong bức tranh sôi động của thị trường Phú Quốc nhiều năm qua, rổ hàng bất động sản nghỉ dưỡng luôn chiếm ưu thế với mức giá tăng trên 15%/năm, mức hấp thụ đạt bình quân trên 60%. Trong khi đó, bất động sản nhà ở sở hữu lâu dài kết hợp du lịch, đặc biệt ở khu vực trung tâm lại có nguồn cung khiêm tốn.

Trước thực tế này, ông Đính nhìn nhận, đối với nhu cầu an cư trước làn sóng di dân đang diễn ra mạnh hiện nay, bất động sản sở hữu lâu dài sẽ là dòng sản phẩm được ưu tiên lựa chọn. Bởi lẽ, nhà ở thực trong tâm lý người Việt trước hết phải là tài sản sở hữu lâu dài, có giá trị truyền đời, được linh hoạt định đoạt quyền thừa kế. Đối với các thành phố du lịch, quyền lợi này còn là hình thức linh hoạt cho thuê khi không có nhu cầu ở. Nói cách khác, loại hình vừa có chức năng nhà ở (sở hữu lâu dài) vừa linh hoạt khai thác cho du khách thuê hứa hẹn là sản phẩm giàu tiềm năng của thị trường Phú Quốc.

Ông Nguyễn Văn Đính – Phó Chủ tịch Hiệp hội Bất động sản Việt Nam, Chủ tịch Hội Môi giới Bất động sản Việt Nam phát biểu tại Hội thảo.

Có cùng quan điểm, chuyên gia kinh tế – PGS.TS. Đinh Trọng Thịnh đánh giá, thị trường Phú Quốc ở thời điểm hiện tại đang khan hiếm nguồn cung nhà ở. Những tiềm năng để phát triển du lịch nghỉ dưỡng cũng đồng thời là tiềm năng để phát triển các đô thị nhà ở xanh, bền vững. Tuy nhiên, việc khai thác những tiềm năng này trong việc tạo lập các khu đô thị tại Phú Quốc chưa đủ mạnh. Vì vậy, Đảo Ngọc vẫn chưa đáp ứng được hết nhu cầu an cư lâu dài của lượng lớn chuyên gia, nhà khoa học, các du khách tứ phương đổ về. 

Bên cạnh về nhu cầu lớn về nhà ở tại Phú Quốc, ở một góc nhìn khác, TS. KTS. Trần Minh Tùng, Trưởng Bộ môn Kiến trúc dân dụng, Khoa Kiến trúc và Quy hoạch, Trường Đại học Xây dựng cho rằng, Đảo Ngọc đang dần đánh mất đi những nét đặc thù riêng và trở nên giống với đa số các khu du lịch khác. Nói cách khác, việc phát triển du lịch – nghỉ dưỡng tại đây sẽ nhanh chóng chuyển sang trạng thái bão hoà. Khi đó, cần thiết sự xuất hiện của phân khúc nhà ở đô thị. 

“Phải khẳng định rằng, nếu như một đô thị chỉ phát triển thuần du lịch thì rất mong manh, đại dịch đã chứng minh điều đó. Ví dụ như Đà Nẵng là thành phố thuần du lịch, sau tác động của đại dịch thì gần như tê liệt, xơ xác. Đó là thực tế rất đau lòng. Do đó, ngoài du lịch, tôi cho rằng, Phú Quốc cũng nên phát triển dân cư. Cần có dòng dịch chuyển dân cư, chứ không chỉ đến Phú Quốc chỉ để du lịch rồi về. 

Mô hình phát triển của Phú Quốc không nên chỉ gói gọn là một điểm đến du lịch hấp dẫn mà phải là thành phố định cư đúng nghĩa, một đô thị hoàn chỉnh, có hoạt động sống, phát triển kinh tế… Khi phát triển đô thị là trọng tâm thì Phú Quốc phải là một cơ thể hoàn chỉnh chứ không chỉ có du lịch”, KTS. Trần Minh Tùng nhấn mạnh. 

meyland
Mô hình phát triển của Phú Quốc không nên chỉ gói gọn là một điểm đến du lịch hấp dẫn mà phải là thành phố định cư đúng nghĩa, một đô thị hoàn chỉnh. Ảnh minh họa: Dự án Meyhomes Capital Phú Quốc.

Phát triển đô thị theo hướng xanh và bền vững

Trước thực tế cầu cao, cung thiếu đối với phân khúc nhà ở đô thị tại thị trường Phú Quốc, các chuyên gia đều đi đến kết luận, cần thiết phải “đổi mới” thành phố đảo, thực hiện “đại cách mạng” để giúp Phú Quốc “chuyển mình”, đẩy mạnh phát triển thị trường nhà ở. Tuy nhiên, không vì vội phát triển mà cẩu thả, thiếu bền vững. 

Theo PGS. TS. Nguyễn Chu Hồi, Đại biểu Quốc hội, Nguyên Phó Tổng Cục trưởng Tổng cục Biển và Hải đảo Việt Nam, Phú Quốc là một viên ngọc và ngọc thì càng mài càng sáng, tuy nhiên nếu mài không cẩn thận, ngọc cũng sẽ “tối”, không phát huy được giá trị vốn có.

“Đặc biệt, vấn đề nước là vấn đề cần quan tâm tại Phú Quốc, không nên biến Đảo Ngọc thành đảo ngập. Cần đặt ra tư duy cho các nhà làm quy hoạch, không xây dựng một cách vô tội vạ, thay vào đó cần bảo tồn các yếu tố cũ và xây dựng yếu tố mới một cách đúng hướng”, PGS. TS. Nguyễn Chu Hồi nhấn mạnh. 

Cũng theo ông Hồi, sở dĩ Phú Quốc phát triển đến ngày hôm nay là nhờ có sự đóng góp của các nhà đầu tư chiến lược, nhưng phát triển về đường dài thế nào sẽ cần bàn luận thêm nhiều vấn đề.

Cụ thể, Phú Quốc có lợi thế về biển đảo, cần phát triển trên 2 yếu tố: Tính trội riêng với các đảo để phát triển; tính liên kết giữa đảo và biển với các đảo, khu vực biển xung quanh.

Bên cạnh đó, sự chuyển dịch về địa chính trị trong khu vực khiến khu vực Phú Quốc cũng cần có cách nhìn mới. Theo đó, việc hướng tới thu hút các nhà đầu tư trong nước sẽ tốt hơn các nhà đầu tư nước ngoài tại khu vực này và việc xây dựng, phát triển đô thị, nghỉ dưỡng tại Phú Quốc cần phải được cân nhắc kỹ.

PGS. TS. Nguyễn Chu Hồi, Đại biểu Quốc hội, Nguyên Phó Tổng Cục trưởng Tổng cục Biển và Hải đảo Việt Nam.

Trong khuôn khổ Hội thảo, TS. KTS. Hoàng Mạnh Nguyên, Viện trưởng Viện Nghiên cứu và Phát triển đô thị xanh Việt Nam cũng đề xuất một số giải pháp để Phú Quốc phát triển đô thị theo hướng xanh và bền vững ở ba yếu tố, gồm: Môi trường, văn hoá và kinh tế. 

Thứ nhất là yếu tố môi trường. Nếu Phú Quốc muốn phát triển thì yếu tố đáng sống cần được ưu tiên trước tiên, và các dự án bất động sản tại đây cũng đang làm được điều đó. 

Thứ hai là yếu tố kinh tế. Bất cứ nhà đầu tư nào tìm đến Phú Quốc cũng đều hướng đến bài toán kinh tế. Nhìn ở góc độ bền vững, tôi nghĩ trong dài hạn cần tạo cho Phú Quốc yếu tố cạnh tranh. Để hòn đảo này có thể cạnh tranh với nhiều địa điểm hấp dẫn khác trên thế giới thì cần tạo được những đặc điểm riêng với sức hút riêng. 

Cuối cùng là yếu tố văn hoá. Tôi đồng ý với các ý kiến nhấn mạnh đến sự độc và lạ của Phú Quốc. Những khu đô thị đang hiện hữu có những giá trị hiện hữu, văn hoá riêng; song nhiều dự án gần đây lại mang văn hoá ngoại lai đưa vào vùng đất này. Tôi nghĩ rằng văn hoá Phú Quốc vẫn nên là văn hoá bản địa và các nhà đầu tư cần nhạy bén với điểm này. 

“Dù Phú Quốc có diện tích ngang với Singapore nhưng quỹ tài nguyên rất giới hạn, đặc biệt là tài nguyên đất. Làm sao để khai thác quỹ đất được hiệu quả là vấn đề cần đặt ra, nếu không, về lâu dài sẽ đánh mất đi khả năng khai thác phát triển Phú Quốc trong tương lai”, KTS. Hoàng Mạnh Nguyên chia sẻ./.

Meyhomes Capital Phú Quốc là dự án được kiến tạo theo tầm nhìn trở thành điểm đến an cư mới của hàng trăm nghìn cư dân trong tương lai: Từ những người theo đuổi xu hướng sống khỏe, những người đến tìm kiếm cơ hội kinh doanh, các chuyên gia từ khắp thế giới đến làm việc lâu dài, du khách đến để thăm quan nghỉ dưỡng… Meyhomes Capital Phú Quốc đồng bộ về hạ tầng, cảnh quan, tiện ích, giáo dục, y tế chất lượng cao, đảm bảo cuộc sống tiện nghi, đẳng cấp cho cộng đồng cư dân.

Đại đô thị Meyhomes Capital Phú Quốc nằm trong quy hoạch 8% quỹ đất ở đô thị đã được phê duyệt. Toàn bộ villa, shophouse, mini hotel được cấp pháp lý sở hữu lâu dài – đất thổ cư. Đây là ưu thế vượt trội so với các bất động sản du lịch nghỉ dưỡng, vui chơi giải trí khác (tối đa 50 năm)

Với quy mô hơn 266ha, Meyhomes Capital Phú Quốc là đại đô thị lớn nhất Phú Quốc tại trung tâm phường An Thới, gần sân bay quốc tế và các cảng biển, dự án còn có tuyến đường huyết mạch chạy qua như: “Con đường tỷ đô”, DT 975 (Đường Bào – 4 làn xe cơ giới), đường Trần Hưng Đạo, đại lộ Nguyễn Văn Cừ (DT46) và đại lộ Đông – Tây nối Bãi Trường với Bãi Sao (2 bãi biển đẹp nhất Phú Quốc)…

 669 total views,  5 views today

Vision Land

Công ty Cổ phần đầu tư BĐS Vision Land được thành lập từ năm 2017. Sau gần 6 năm hình thành và phát triển, đến nay Vision Land đã khẳng định được uy tín và năng lực cạnh tranh hàng đầu trong ngành tư vấn, phân phối Bất động sản tại Việt Nam. Với tôn chỉ hoạt động: Luôn Luôn Mang Đến Cho Khách Hàng Sản Phẩm TỐT VÀ SINH LỜI BẬC NHẤT, chúng tôi đã nỗ lực trở thành kênh tư vấn tin cậy, mang đến cho khách hàng những dự án, sản phẩm đầu tư chất lượng và tiềm năng sinh lời cao nhất.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.