Hướng dẫn chi tiết các bước làm thủ tục cấp sổ hồng

Để chứng minh quyền sở hữu nhà ở, đất và các tài sản kèm theo, người sở hữu cần hoàn thiện thủ tục cấp sổ hồng và các giấy tờ cần thiết tại cơ quan thẩm quyền. Tùy từng trường hợp mà sẽ có yêu cầu khác nhau về giấy tờ. Bạn cần nắm rõ yêu cầu hạn chế những yêu cầu phát sinh. Hãy cùng Vision Land tìm hiểu thật kỹ về vấn đề này trong bài viết dưới đây.

Điều kiện được cấp sổ hồng

Sổ hồng là giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cùng với các tài sản đính kèm như nhà ở, ao hồ… Chủ sở hữu cần đảm bảo những điều kiện như sau:

  • Đất gắn liền với nhà ở do cơ quan nhà nước có thẩm quyền cấp được phép chuyển đổi mục đích sử dụng một phần.
  • Thửa đất đang ở có kèm nhà ở được tách thành nhiều thửa khác nhau, việc tách đất được thực hiện theo quy định của pháp luật.
  • Những người thuê đất của nhà nước đã xây dựng cơ sở hạ tầng trong cụm công nghiệp, khu kinh tế. 
  • Miếng đất cũng không được xảy ra tranh chấp khi muốn cấp sổ hồng. 
Điều kiện khi làm thủ tục cấp sổ hồng
Điều kiện khi làm thủ tục cấp sổ hồng

Thủ tục cấp sổ hồng cần chuẩn bị như thế nào?

Chủ sở hữu cần thực hiện thủ tục cấp sổ hồng theo các bước như sau: 

Bước 1: Chuẩn bị hồ sơ

Trước tiên là cần chuẩn bị đơn xin Cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất và nhà ở. Văn bản được cấp khi gia chủ đã liên hệ với các cơ quan chức năng có thẩm quyền cấp sổ. 

Hồ sơ phải có giấy tờ mua bán nhà, chuyển nhượng, đổi hoặc nhận thừa kế đã được chứng thực bởi UBND hoặc cơ quan có thẩm quyền theo quy định. Các giấy tờ này được cấp tại văn phòng công chứng hoặc UBND để xác định quyền sở hữu, chứng minh sự hợp pháp của quyền với người cấp sổ.

Chuẩn bị hồ sơ để làm thủ tục cấp sổ hồng
Chuẩn bị hồ sơ để làm thủ tục cấp sổ hồng

Không thể thiếu bản sao có công chứng của chứng minh thư, sổ hộ khẩu, hộ chiếu còn hiệu lực. Bạn có thể công chứng các giấy tờ cần thiết này tại UBND xã hoặc văn phòng công chứng đều được. 

Bước 2: Nộp hồ sơ tại những cơ quan nào

Khi đã chuẩn bị đầy đủ các giấy tờ cần thiết, chủ sở hữu nên xác định thủ tục cấp sổ hồng của mình nên nộp tại cơ quan nào. Theo quy định của Luật Đất Đai năm 2013 về cơ quan cấp sổ hồng là:

  • UBND tỉnh: Đây là cơ quan có thể cấp quyền giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà và các tài sản đính kèm.
  • UBND huyện: Đơn vị có quyền cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, nhà ở cùng các tài sản khác đính kèm gắn với đất cho hộ gia đình, cá nhân, cư dân, người Việt Nam đang định cư ở nước ngoài nhưng sở hữu nhà ở gắn với quyền sử dụng đất tại Việt Nam. 
  • Nếu tại địa phương có Văn phòng đăng ký sử dụng đất thì chủ sở hữu có thể đến trực tiếp tại văn phòng để thực hiện thủ tục xin cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất. Trường hợp chưa có thì hãy liên hệ với Uỷ ban nhân dân huyện hoặc Sở tài nguyên và môi trường nếu có yếu tố nước ngoài, tổ chức, cơ sở tôn giáo. 
Nộp hồ sơ làm sổ hồng
Nộp hồ sơ làm sổ hồng

Bước 3: Tiếp nhận hồ sơ cấp sổ hồng và giải quyết

Chủ sở hữu nộp hồ sơ đến cơ quan có thẩm quyền và chờ đợi giải quyết. Có hai trường hợp như sau: 

  • Trường hợp hồ sơ hợp lệ thì sẽ ghi đầy đủ thông tin vào sổ tiếp nhận, viết và đưa phiếu tiếp nhận cho cho người nộp có ghi ngày hẹn trả kết quả.
  • Trường hợp hồ sơ không hợp lệ, chủ sở hữu sẽ được thông báo, hướng dẫn chi tiết và nộp hồ sơ bổ sung trong vòng 3 ngày làm việc. 
  • Khi sau hồ sơ được xét duyệt sẽ tiến hành nộp các khoản phí theo yêu cầu và nhận sổ hồng. 
Tiếp nhận hồ sơ cấp sổ hồng
Tiếp nhận hồ sơ cấp sổ hồng

Cấp sổ hồng thực hiện trong thời gian bao lâu

Chủ sở hữu đã hoàn thành xong hồ sơ và nộp đến cơ quan có thẩm quyền thì sẽ chờ đợi trong khoảng 30 ngày tính từ ngày nhận hồ sơ hợp lệ. Đối với những xã vùng sâu, vùng xa, miền núi, hải đảo thì thời gian không quá 40 ngày. Trong trường hợp đăng ký đất đai, các tài sản gắn kèm với đất như nhà ở, ao hồ, cây cối thì việc cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất không quá thời gian 30 ngày. 

Đối với việc đăng ký, cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, sở hữu nhà ở cùng các tài sản gắn liền với đất cho người nhận sổ hồng của đơn vị đầu tư xây dựng thời gian giải quyết không quá 15 ngày. Việc đăng ký và cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, sở hữu nhà ở và tài sản gắn với đất khi thay đổi tài sản được gắn với đất thời gian giải quyết không quá 15 ngày. 

Để thủ tục cấp sổ hồng nhanh chóng hơn, chủ sở hữu nên chuẩn bị đầy đủ giấy tờ cần thiết theo quy định. Khi chuẩn bị xong bạn nên nộp tại cơ quan có thẩm quyền ở UBND xã, Văn phòng đăng ký sử dụng đất hoặc UBND huyện và chờ đợi trong khoảng thời gian từ 30 đến 40 ngày tùy vào khu vực sinh sống. 

 329 total views,  1 views today

Vision Land

Công ty Cổ phần đầu tư BĐS Vision Land được thành lập từ năm 2017. Sau gần 6 năm hình thành và phát triển, đến nay Vision Land đã khẳng định được uy tín và năng lực cạnh tranh hàng đầu trong ngành tư vấn, phân phối Bất động sản tại Việt Nam. Với tôn chỉ hoạt động: Luôn Luôn Mang Đến Cho Khách Hàng Sản Phẩm TỐT VÀ SINH LỜI BẬC NHẤT, chúng tôi đã nỗ lực trở thành kênh tư vấn tin cậy, mang đến cho khách hàng những dự án, sản phẩm đầu tư chất lượng và tiềm năng sinh lời cao nhất.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.