Thủ tục mua bán nhà đất – Các bước cơ bản cần biết

Khi mua bán, chuyển nhượng nhà đất có nhiều rủi ro nên người mua cần có kiến thức và thông tin về pháp lý để không bị thiệt hại về tiền bạc, công sức. Dưới đây là thông tin về thủ tục mua bán nhà đất giúp bạn giao dịch thuận lợi hơn được Vision Land tổng hợp để bạn giao dịch thuận lợi hơn. 

Thủ tục mua bán nhà đất đúng quy trình

Các thủ tục khi mua bán nhà đất cần thực hiện qua nhiều bước khác nhau. Cụ thể: 

Đặt cọc mua nhà

Khi mua nhà bạn cần tiến hành đặt cọc để nhận được giấy tờ nhà đất theo đúng với cam kết. Tiền đặt cọc này sẽ phụ thuộc vào điều kiện và thỏa thuận mà 2 bên tham gia và nằm ở khoảng 2 – 3% giá trị. 

Đặt cọc mua nhà là bước đầu tiên trong thủ tục mua bán nhà đất
Đặt cọc mua nhà là bước đầu tiên trong thủ tục mua bán nhà đất

Biên bản đặt cọc có đủ các thông tin về 2 bên tham gia mua bán, mô tả về tải sản, giá trị thành tiền đã được thỏa thuận. Số tiền đã đặt cọc và thời gian giao nhà đất như cam kết của hai bên trước đó. Bạn có thể mời thêm người làm chứng và ký kết vào biên bản đề yên tâm hơn trong quá trình thực hiện giao dịch. 

Công chứng hợp đồng 

Khi thực hiện thủ tục mua bán nhà đất được thực hiện cùng lúc khi bên mua thanh toàn số tiền còn lại cho bên bán và bàn giao các loại giấy tờ pháp lý khác theo yêu cầu của văn phòng công chứng. Việc ký kết giấy tờ này phải được thực hiện tại cơ quan công quyền và hai bên xác nhận đã thanh toán đầy đủ sau đó người công chứng mới bàn giao hợp đồng. 

Thủ tục công chứng phải thực hiện trong pham vi tỉnh có nhà đất và thời hạn không quá 2 ngày làm việc. Nếu hợp đồng phức tạp thì thời hạn có thể kéo dài nhưng cũng không quá 10 ngày. 

Nộp lại hồ sơ chuyển nhượng nhà đất tại cơ quan công quyền

Bạn cần phải nộp hồ sơ mua bán tại văn phòng chính quyền như Quận, Huyện. Các giấy tờ cần chuẩn bị sẽ bao gồm sổ hộ khẩu, CMND, đăng ký kết hôn, bản hợp đồng công chứng được cơ quan công quyền bàn giao. 

Đóng các phí và thuế trước bạ

Dựa vào sự thỏa thuận của 2 bên tham gia mua bán nhà đất mà một trong hai bên sẽ phải nộp hồ sơ cùng với các loại phí theo quy định của nhà nước. Bên mua sẽ phải đóng thuế thu nhập cá nhân bằng 2% giá trị hợp đồng cùng với các lệ phí địa chính, thẩm định và cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất. 

Đóng các phí và thuế trước bạ
Đóng các phí và thuế trước bạ

Thẩm định của cơ quan đăng ký quyền sử dụng đất

Khi bạn đã nộp đủ hồ sơ thì bên thẩm định sẽ kiểm tra, xác nhận lại thông tin về nhà đất đang tiến hành giao dịch. Đây là yếu tố quan trọng ảnh hưởng đến việc sang tên sổ đỏ, khi đã hoàn thành việc xác nhận, cơ quan có thẩm quyền sẽ gửi thông báo thuế và người mua cần thực hiện nghĩa cụ tài chính. 

Nhận giấy chứng nhận 

Khi người mua nộp đủ thuế thì đến Uỷ ban nhân dân Quận, Huyện nộp hồ sơ nhà đất cũng hợp đồng mua bán cùng với biên lai trước bạ. Sở địa chính sẽ đăng ký thay đổi quyền chủ sở hữu và người mua sẽ là chủ căn nhà trong hợp đồng giao dịch.

Nhận giấy chứng nhận
Nhận giấy chứng nhận

Những điều cần lưu ý khi thực hiện thủ tục mua bán đất

Thủ tục mua bán bất động sản khá phức tạp vì vậy người mua cần nắm rõ những lưu khi như sau: 

Tính pháp lý của nhà đất

Bạn cần tìm hiểu tính pháp lý của nhà đất, một số bất động sản đang thế chấp được xem là hợp pháp khi mua bán những tiềm ẩn nhiều rủi ro. Người mua không nên mua căn nhà đang bị thế chấp ngân hàng để đảm bảo an toàn. 

Ở phần bìa sổ đỏ sẽ có thông tin hoặc một tờ giấy riêng kèm thông tin thế chấp có đóng dấu giáp lai của cơ quan đăng ký nhà đất. Bạn cũng có thể tra cứu qua bản photo sổ đỏ tại văn phòng công chứng, trừ trường hợp thế chấp cho cá nhân không chính thức. 

ính pháp lý của nhà đất
Tính pháp lý của nhà đất

Thông tin mua bán hoặc tranh chấp

Những thông tin mua bán thế chấp hoặc tranh chấp tài sản như lối đi, hàng rào, đường thoát nước cần được tìm hiểu kỹ càng trước khi mua bán. Có thể qua cơ sở dữ liệu tại văn phòng công chứng hoặc quanh khu vực người dân của nhà đất. 

Tìm hiểu về người bán

Bên cạnh đó, bạn cũng cần nắm rõ thông tin của người bán để đảm bảo tính an toàn khi thực hiện thủ tục mua bán nhà đất. Đánh giá về độ tin cậy, thông tin cơ bản hoặc qua người giới thiệu về thâm niên hoạt động, dự án đã tham gia, tính pháp lý và chất lượng công trình.

Những thông tin về thủ tục mua bán nhà đất trên đây của Vision Land sẽ giúp bạn có kiến thức hữu ích khi giao dịch. Đây là tài sản có giá trị lớn và tính pháp lý rắc rối nên người mua cần tìm hiểu kỹ tính hợp pháp, các bước thực hiện để sở hữu bất động sản.

 225 total views,  1 views today

Vision Land

Công ty Cổ phần đầu tư BĐS Vision Land được thành lập từ năm 2017. Sau gần 6 năm hình thành và phát triển, đến nay Vision Land đã khẳng định được uy tín và năng lực cạnh tranh hàng đầu trong ngành tư vấn, phân phối Bất động sản tại Việt Nam. Với tôn chỉ hoạt động: Luôn Luôn Mang Đến Cho Khách Hàng Sản Phẩm TỐT VÀ SINH LỜI BẬC NHẤT, chúng tôi đã nỗ lực trở thành kênh tư vấn tin cậy, mang đến cho khách hàng những dự án, sản phẩm đầu tư chất lượng và tiềm năng sinh lời cao nhất.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.