TP.HCM: Tín dụng 5 tháng tăng 8,4% gần gấp đôi so với cùng kỳ

Cụ thể, 5 tháng đầu năm 2022, tín dụng của các ngân hàng trên địa bàn TP.HCM ước đạt 3.074.000 tỷ đồng, tăng khoảng 8,4% so với cuối năm 2021.

Tín dụng tăng trưởng mạnh

Trong khi đó, cùng kỳ này năm 2021 tín dụng tăng 4,76%; năm 2020 tăng 1,75% và năm 2019 tăng 6,47%.

Theo ông Nguyễn Đức Lệnh – Phó giám đốc NHNN Chi nhánh TP.HCM, số liệu thống kê cho thấy tín dụng trên địa bàn TP. HCM đang có mức tăng trưởng cao nhất trong những năm gần đây. Kết quả tăng trưởng này được gắn liền với 3 yếu tố thúc đẩy chính.

Đáng chú ý kinh tế đất nước nói chung và kinh tế thành phố nói riêng phục hồi nhanh sau khi dịch bệnh được kiểm soát.

Trong đó, các ngành, các lĩnh vực là động lực tăng trưởng kinh tế như: xuất khẩu, chế biến lương thực thực phẩm, công nghiệp chế tạo; du lịch dịch vụ tiếp tục duy trì tốc độ tăng trưởng khá và phục hồi hoạt động sản xuất kinh doanh trở lại bình thường là yếu tố quan trọng thúc đẩy tăng trưởng tín dụng trên địa bàn trong 5 tháng đầu năm.

Hiệu quả chính sách tiền tệ tín dụng, đặc biệt là chính sách tín dụng theo cơ chế Thông tư 01, Thông tư 03 và Thông tư 14 của NHNN về cơ cấu lại nợ, giữ nguyên nhóm nợ; miễn giảm lãi suất và cho vay mới với lãi suất thấp đối với doanh nghiệp, hộ kinh doanh và hợp tác xã trên địa bàn đã phát huy tác dụng và mang lại hiệu quả trực tiếp cho khách hàng, doanh nghiệp giúp doanh nghiệp không chỉ vượt qua khó khăn do ảnh hưởng bởi đại dịch COVID-19 mà còn phục hồi và tăng trưởng.

Đây là kết quả có ý nghĩa quan trọng, được cộng đồng doanh nghiệp đánh giá cao, nhờ việc giảm bớt áp lực trả nợ vay; giảm chi phí vay vốn cho doanh nghiệp, nhiều doanh nghiệp trên địa bàn tiếp cận chính sách này đã trở lại hoạt động và tăng trưởng nhanh sau dịch bệnh.

Đồng thời, sự phục hồi và tăng trưởng của doanh nghiệp. Một số nhóm ngành, lĩnh vực phục hồi nhanh không chỉ tạo dòng tiền, đẩy nhanh tốc độ chu chuyển vốn mà còn giúp duy trì và phục hồi cũng như nâng cao hiệu quả dòng vốn tín dụng.

Kết quả tăng trưởng kinh tế; kết quả tăng trưởng của doanh nghiệp; của ngân hàng trong 5 tháng đầu năm cùng với yếu tố ổn định kinh tế vĩ mô; ổn định thị trường tiền tệ là nền tảng để kinh tế phục hồi và tác động trở lại cho động lực tăng trưởng tín dụng trên địa bàn trong những tháng đầu năm với mức tăng trưởng cao và ấn tượng so với cùng kỳ này các năm trước.

Để tín dụng tiếp tục phát huy hiệu quả, thực hiện tốt giải pháp hỗ trợ và phục hồi tăng trưởng trong thời gian tới, ông Lệnh cho biết, các tổ chức tín dụng nói chung và trên địa bàn nói riêng cần quan tâm và thực hiện tốt một số giải pháp.

Triển khai gói tín dụng hỗ trợ lãi suất 2% 

Đồng thời, để tổ chức triển khai thực hiện thông tư 03/2022/TT-NHNN  hướng dẫn các NHTM thực hiện hỗ trợ lãi suất theo Nghị định số 31/2022/NĐ-CP về hỗ trợ lãi suất từ ngân sách nhà nước đối với khoản vay của doanh nghiệp, hợp tác xã và hộ kinh doanh, vừa qua NHNN TP.HCM đã có văn bản chỉ đạo các tổ chức tín dụng (TCTD) trên địa bàn triển khai thực hiện trong toàn bộ hệ thống TCTD. 

Trong đó tổ chức xây dựng quy trình nghiệp vụ; tập huấn và hướng dẫn thực hiện trong toàn hệ thống TCTD (chi nhánh, phòng giao dịch).

Ngoài ra, thông tin, tư vấn, hướng dẫn khách hàng, doanh nghiệp để nắm bắt và tiếp cận kịp thời chính sách hỗ trợ của Chính phủ và NHTW. Đảm bảo tổ chức thực hiện tốt và đưa chính sách đi vào thực tiễn có hiệu quả.

Cụ thể, các NHTM có hội sở chính trên địa bàn xây dựng và ban hành văn bản hướng dẫn thực hiện hỗ trợ lãi suất theo quy định tịa Nghị định số 31 và Thông tư 03/2022/TT-NHNN để triển khai thực hiện thống nhất trong toàn hệ thống, đảm bảo đầy đủ các nội dung theo yêu cầu của NHNN. 

Chương trình hỗ trợ lãi suất được thực hiện thông qua hệ thống NHTM trong 2 năm 2022-2023, giúp các doanh nghiệp, hợp tác xã, hộ kinh doanh được tiếp cận nguồn vốn ngân hàng với lãi suất thấp hơn, góp phần giảm bớt chi phí kinh doanh, tăng hiệu quả hoạt động và góp phần mở rộng sản xuất kinh doanh, tạo nền tảng và động lực phát triển trong giai đoạn phục hồi, phát triển kinh tế sau Covid-19.

Đối tượng được Hỗ trợ lãi suất (HTLS) là các doanh nghiệp, hợp tác xã, hộ kinh doanh có mục đích vay vốn thuộc 2 nhóm.

Thứ nhất là các ngành hàng không, vận tải kho bãi; du lịch, dịch vụ lưu trú, ăn uống; giáo dục – đào tạo; nông – lâm nghiệp – thuỷ sản; công nghiệp chế biến – chế tạo; xuất bản phần mềm, lập trình máy vi tính và hoạt động liên quan, hoạt động dịch vụ thông tin; bao gồm cả hoạt động xây dựng phục vụ trực tiếp cho các ngành kinh tế này, trừ hoạt động xây dựng cho mục đích kinh doanh bất động sản.

Thứ hai là nhóm: Thực hiện dự án xây dựng nhà ở xã hội, nhà ở cho công nhân, cải tạo chung cư cũ.

Theo lãnh đạo Vụ tín dụng các ngành kinh tế (NHNN), các NHTM cần nghiên cứu kỹ các ngành và tiểu ngành của các ngành nêu trên theo Quyết định 27 của Thủ tướng Chính phủ để triển khai.

Trường hợp phát sinh vướng mắc, đề nghị có văn bản gửi Bộ Kế hoạch & Đầu tư (đối với nhóm ngành), Bộ Xây dựng (đối với nhóm nhà ở) để được giải đáp.

Thời hạn được hỗ trợ lãi suất tính từ ngày giải ngân khoản vay đến thời điểm khách hàng trả hết nợ gốc và/hoặc lãi tiền vay theo thỏa thuận giữa NHTM và khách hàng, phù hợp với nguồn kinh phí hỗ trợ lãi suất được thông báo, nhưng không vượt quá ngày 31/12/2023. 

 1,744 total views,  5 views today

Vision Land

Công ty Cổ phần đầu tư BĐS Vision Land được thành lập từ năm 2017. Sau gần 6 năm hình thành và phát triển, đến nay Vision Land đã khẳng định được uy tín và năng lực cạnh tranh hàng đầu trong ngành tư vấn, phân phối Bất động sản tại Việt Nam. Với tôn chỉ hoạt động: Luôn Luôn Mang Đến Cho Khách Hàng Sản Phẩm TỐT VÀ SINH LỜI BẬC NHẤT, chúng tôi đã nỗ lực trở thành kênh tư vấn tin cậy, mang đến cho khách hàng những dự án, sản phẩm đầu tư chất lượng và tiềm năng sinh lời cao nhất.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.