‘VMI JSC tạo sân chơi an toàn cho nhà đầu tư BĐS lô nhỏ’

Sự ra đời của Công ty Cổ phần Quản lý và Đầu tư BĐS VMI – VMI JSC (vốn điều lệ 18.000 tỷ đồng, ông Phạm Nhật Vượng góp 90% vốn) giúp nhiều nhà đầu tư vốn nhỏ đón cơ hội mới.

Thị trường bất động sản (BĐS) tuần qua đặt tâm điểm vào sự ra đời của VMI JSC, mang tới cho khách hàng cơ hội đầu tư BĐS với mức vốn khởi đầu hơn 100 triệu đồng. Trước nhiều ý kiến thắc mắc về mô hình hoạt động của VMI JSC, ông Phan Thành Long – Tổng giám đốc công ty – chia sẻ rõ hơn về mục đích ra đời và cách thức khách hàng hợp tác đầu tư với doanh nghiệp.

Mở rộng khả năng tiếp cận và cơ hội cho nhà đầu tư

– VMI JSC vừa thành lập đã gây xôn xao thị trường.Không ít người hoài nghi Vinhomes đang hết tiền nên nghĩ ra cách này để huy động vốn. Ông nghĩ sao về nhận định này?

– Đúng là VMI JSC đã tạo ra sân chơi mới cho các nhà đầu tư lô nhỏ tham gia thị trường, thúc đẩy thanh khoản sản phẩm và giúp Vinhomes nhanh chóng thu hồi vốn để thúc đẩy phát triển các dự án BĐS. Trong bối cảnh ngân hàng hết room cho vay tín dụng, trái phiếu doanh nghiệp không phát hành được thì đây là một sáng kiến quan trọng. Chỉ có điều không phải chúng tôi nghĩ ra, mà học cái hay ở thị trường quốc tế mang về ứng dụng ở Việt Nam.

– Dù hai pháp nhân độc lập, việc Chủ tịch Vingroup đứng ra thành lập công ty đầu tư sản phẩm Vinhomes có phải kế sách đẩy nhanh hàng tồn cho Vinhomes và dồn rủi ro về nhà đầu tư?

– Thanh khoản các dự án của Vinhomes luôn tốt, hàng ra đến đâu được thị trường hấp thụ hết đến đó, đặc biệt là dòng sản phẩm thấp tầng với khả năng sinh lời cao. Thực tế đã chứng minh tốc độ thanh khoản cũng như khả năng tăng giá gấp nhiều lần của các sản phẩm thấp tầng từ Vinhomes Riverside – The Harmony, Vinhomes Ocean Park 1 đến Vinhomes Ocean Park 2.

Do đó, VMI JSC được thành lập để khai thác tiềm năng từ việc đầu tư dòng sản phẩm này, thông qua mở rộng khả năng tham gia thị trường cho các nhà đầu tư có ít vốn. Khi chưa có mô hình như VMI JSC, nhà đầu tư phải có lượng vốn lớn để mua toàn bộ một bất động sản thấp tầng, hoặc phải có vốn tối thiểu bằng 30% giá trị căn nhà mới được ngân hàng cho vay phần còn lại. 

Thế nhưng hợp tác với VMI JSC, nhà đầu tư chỉ cần có vốn tối thiểu bằng 2% giá trị căn nhà. Ví dụ, với một căn trị giá 6 tỷ đồng, nhà đầu tư cần tối thiểu 120 triệu đồng đã có thể gia nhập thị trường.

Về vấn đề rủi ro, VMI JSC có tiềm lực tài chính mạnh và tự tin cam kết dù thị trường suy giảm, nhà đầu tư vẫn được chia sẻ lợi nhuận tối thiểu 7,5%/năm sau 5 năm, tương đương lãi suất gửi tiết kiệm hiện nay. Nếu thị trường khả quan, nhà đầu tư có thể thu lợi 15-20%/năm, thậm chí cao hơn.

– Chính vì lợi nhuận cam kết nên nhiều người cho rằng VMI JSC là hình thức huy động vốn trái phép cho Vinhomes trong bối cảnh trái phiếu khó khăn, ngân hàng siết tín dụng.Ông nghĩ sao về nhận định này?

– Đúng là trong bối cảnh trái phiếu gặp khó, ngân hàng hết room tín dụng cho khách hàng vay mua BĐS thì các sản phẩm như Fantasy Home là một kênh đầu tư giúp khơi thông thị trường. Tuy nhiên, ngay cả khi không có khó khăn về nguồn vốn thì mô hình như VMI JSC vẫn có lợi cho nhà đầu tư nhỏ lẻ. 

Thông qua các suất đầu tư Fantasy Home, nhà đầu tư ít vốn có thể tham gia đầu tư vào một BĐS cụ thể và được quyền tự quyết định về việc kinh doanh BĐS đó, mở rộng cơ hội đầu tư BĐS cho số đông người dân. Đó là lý do trên thế giới, mô hình hợp tác đầu tư BĐS đã phổ biến từ lâu, giúp đa dạng hóa kênh đầu tư, phù hợp khẩu vị và tiềm lực tài chính của từng khách hàng. 

Tại Việt Nam, một số mô hình góp vốn đầu tư chung nhỏ lẻ nhưng VMI JSC có thể đảm bảo đầu tư an toàn cho nhà đầu tư và xây dựng bài bản trên cơ sở pháp luật hiện hành.

Về hoạt động, VMI JSC là doanh nghiệp có đăng ký kinh doanh rõ ràng, hoạt động theo Luật Doanh nghiệp, Luật Nhà ở và Kinh doanh BĐS, Luật Đầu tư và được quản lý chặt chẽ bởi các cơ quan chuyên ngành liên quan như tất cả doanh nghiệp khác.Sản phẩm đầu tư Fantasy Home của VMI JSC mang đến cơ hội đầu tư cho khách nhỏ lẻ.

VMI JSC,  Vin Group anh 1
Sản phẩm đầu tư Fantasy Home của VMI JSC mang đến cơ hội đầu tư cho khách nhỏ lẻ.

– Khi hợp tác VMI JSC, nhà đầu tư được cấp chứng nhận quyền tài sản tương ứng giá trị đầu tư. Ông có cam kết về tính hợp pháp của các chứng nhận này không? Các chứng nhận này có giao dịch được không? Làm thế nào đảm bảo quyền lợi nhà đầu tư nếu vì một lý do nào đó công ty không còn hoạt động?

– Phương án kêu gọi hợp tác đầu tư của VMI JSC tuân thủ đúng quy định pháp luật, VMI JSC chia BĐS thành các suất đầu tư Fantasy Home. Nhà đầu tư sau đó có thể chuyển nhượng các chứng nhận quyền tài sản này trên thị trường thứ cấp thông qua sự hỗ trợ, tư vấn từ nền tảng thông tin trực tuyến do VMI JSC xây dựng. Bản chất việc chuyển nhượng này là nhà đầu tư sẽ chuyển giao quyền và nghĩa vụ của mình trên hợp đồng hợp tác đầu tư sang cho bên khác. Việc chuyển nhượng tuân theo các nguyên tắc trong thỏa thuận giao dịch dân sự và thủ tục được quy định tại hợp đồng.

Nếu VMI JSC vì lý do nào đó dừng hoạt động, phần vốn góp hợp tác đầu tư BĐS đã được công ty cấp chứng nhận để xác nhận vẫn là của nhà đầu tư chứ không bị mất.

Tuy nhiên, mục tiêu của VMI JSC là tham gia đầu tư lâu dài chứ không chỉ dừng lại ở một vài dự án. Bên cạnh đó, cổ đông sáng lập của VMI đều là những tổ chức, cá nhân đang kinh doanh BĐS uy tín và kinh nghiệm gồm ông Phạm Nhật Vượng (tỷ lệ góp vốn 90%), bà Phạm Thu Hương (5%), Vinhomes (5%). Các tổ chức, cá nhân này đủ năng lực tài chính và uy tín để đảm bảo hoạt động đầu tư của khách hàng.

Kinh doanh BĐS lô nhỏ có đảm bảo lợi nhuận tối thiểu?

– Ông có thể cho biết VMI JSC căn cứ vào đâu để đảm bảo lợi ích tối thiểu 7,5%/năm cho nhà đầu tư? Trong trường hợp thị trường đi xuống, VMI JSC lấy đâu ra tiền để trả như cam kết?

– Trước mắt, VMI chỉ đầu tư các sản phẩm thấp tầng của Vinhomes. Đây là dòng sản phẩm có tỷ suất lợi nhuận cao được chứng thực qua các dự án đã bán của Vinhomes. Trong trường hợp thị trường diễn biến xấu, với tiềm lực vốn 18.000 tỷ đồng, chúng tôi có thể đảm bảo quyền lợi tối thiểu như cam kết cho nhà đầu tư. Nói cách khác, VMI JSC mở ra mô hình đầu tư BĐS lô nhỏ đảm bảo lợi ích tối thiểu cho mọi người.

– Trong 5 năm đầu tư, công ty sẽ đề xuất bán BĐS khi lợi nhuận kỳ vọng đạt ngưỡng tương ứng theo các năm lần lượt là 15%, 30%, 45%, 60%… Các con số này dựa trên cơ sở nào?

– 5 năm là khoảng thời gian vừa đủ để BĐS tăng dần và đạt ngưỡng giá tốt nhất khi cơ sở hạ tầng, giao thông quanh dự án hoàn thiện, dân cư về ở đông, tạo đòn bẩy giúp BĐS tăng giá. Các ngưỡng đề xuất chi tiết được tính toán dựa trên lịch sử giao dịch thị trường và tiềm năng tăng giá của các sản phẩm thấp tầng Vinhomes. VMI JSC đưa ra mức tăng giá kỳ vọng tối thiểu 15%/năm, nhưng thực tế các sản phẩm thấp tầng Vinhomes gần đây đạt mức tăng giá cao hơn nhiều.Theo VMI JSC, nhà đầu tư hợp tác với công ty sẽ nắm mức lợi nhuận tối thiểu 7,5%/năm.

VMI JSC,  Vin Group anh 2
Theo VMI JSC, nhà đầu tư hợp tác với công ty sẽ nắm mức lợi nhuận tối thiểu 7,5%/năm.

– Ông trả lời sao về lo lắng sau 5 năm giá BĐS tăng cao hơn 37,5% nhưng VMI JSC không bán mà chỉ chi trả cho nhà đầu tư 37,5% để hưởng chênh lệch, hoặc nói cách huy động được vốn giá rẻ chỉ 7,5%/năm thay vì vay ngân hàng lãi cao?

– Thứ nhất, VMI JSC không có quyền giữ hay bán, quyền đó thuộc về nhà đầu tư. Theo thỏa thuận liên kết đầu tư, BĐS chỉ được bán khi nhóm nhà đầu tư nắm giữ trên 50% giá trị BĐS đồng thuận và lợi nhuận tối thiểu đạt 7,5%/năm.

Thứ hai, trong mọi trường hợp, khi đa số nhà đầu tư đồng ý bán, chúng tôi sẽ đăng bán công khai trên nền tảng thông tin trực tuyến của VMI JSC hoặc các trang thông tin online mà công ty hợp tác. Giá bán được chốt cho khách hàng trả cao nhất và nhà đầu tư có thể giám sát việc này.

Ngoài ra, chúng tôi sẽ thuê bên thứ ba là công ty định giá BĐS uy tín trên thị trường nên không thể có chuyện VMI JSC “tự tung tự tác”, bán theo giá mình muốn để gây thiệt hại cho nhà đầu tư.

– Còn về lo ngại VMI JSC sẽ chỉ chọn mua hàng tồn là các căn xấu, khó bán của Vinhomes. Ông giải thích thế nào?

– Chuyện này không thể xảy ra. VMI JSC giống như tất cả đại lý phân phối BĐS khác, phải có “hàng ngon”, cơ hội tốt mới hấp dẫn nhà đầu tư. Nếu mua căn xấu, chẳng nhà đầu tư nhỏ lẻ nào tham gia hợp tác, khi đó VMI JSC sẽ “tự chết trên đống tài sản”.

– Quay lại với VMI JSC, chưa có tiền lệ chủ một doanh nghiệp tự đầu tư kinh doanh sản phẩm BĐS của mình. Nếu sản phẩm Vinhomes tiềm năng, tại sao Chủ tịch Vingroup không “ôm lại” chờ tăng giá?

– VMI JSC là công ty dịch vụ có sứ mệnh thúc đẩy thanh khoản, tăng giá trị các BĐS đã đầu tư và tạo sản phẩm đầu tư an toàn cho nhà đầu tư nhỏ lẻ, không phải công ty đầu tư. Phần đầu tư cá nhân của Chủ tịch Vingroup thì tôi không biết, nhưng là doanh nhân, ông ấy sẽ không bỏ qua cơ hội đầu tư tốt đâu.

– Theo chia sẻ của ông, VMI JSC chưa được lợi gì, thậm chí còn cam kết “cắt máu” cho nhà đầu tư. VMI JSC khác nào doanh nghiệp thiện nguyện?

– Có thể hình dung VMI JSC giống đại lý phân phối BĐS. Thế nhưng, thay vì phân phối cả căn với giá trị lớn, chúng tôi mời hợp tác đầu tư với các suất giá nhỏ, vừa sức để nhiều người có thể tham gia. 

Khi mua lô lớn từ Vinhomes, VMI JSC hưởng các quyền lợi và chiết khấu mà Vinhomes dành cho khách mua lô lớn. Lợi nhuận của VMI JSC đến từ đây. Chúng tôi khẳng định mọi hoạt động của VMI JSC minh bạch vì quyền lợi của nhà đầu tư.

Nguồn:https://zingnews.vn/vmi-jsc-tao-san-choi-an-toan-cho-nha-dau-tu-bds-lo-nho-post1364589.html

 927 total views,  5 views today

Vision Land

Công ty Cổ phần đầu tư BĐS Vision Land được thành lập từ năm 2017. Sau gần 6 năm hình thành và phát triển, đến nay Vision Land đã khẳng định được uy tín và năng lực cạnh tranh hàng đầu trong ngành tư vấn, phân phối Bất động sản tại Việt Nam. Với tôn chỉ hoạt động: Luôn Luôn Mang Đến Cho Khách Hàng Sản Phẩm TỐT VÀ SINH LỜI BẬC NHẤT, chúng tôi đã nỗ lực trở thành kênh tư vấn tin cậy, mang đến cho khách hàng những dự án, sản phẩm đầu tư chất lượng và tiềm năng sinh lời cao nhất.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.