Cơ hội phục hồi đang dần rõ nét với thị trường bất động sản

Những chuyển động về chính sách và pha đảo chiều của lãi suất là các yếu tố hỗ trợ cơ bản giúp thị trường bất động sản có thể xác lập một cục diện mới kể từ quý II/2023.

Cải thiện thanh khoản thị trường 

Khi nhìn vào những khó khăn của thị trường bất động sản (BĐS) hiện nay, hầu hết giới chuyên gia đều có nhận xét nguyên nhân trực tiếp và chủ yếu là dòng tiền.

Thời gian qua, giữa bối cảnh tiếp cận vốn tín dụng gặp khó, cộng với áp lực trái phiếu đè nặng đã khiến doanh nghiệp lao đao. Cùng thời điểm đó, lãi suất huy động bắt đầu tăng lên. Điều này đã kích hoạt cuộc di cư của vốn từ BĐS sang kênh tiền gửi ngân hàng. Hệ quả là thị trường BĐS “đóng băng” về thanh khoản.

Nhưng từ tháng 2.2023, mọi chuyện đã đổi khác khi lãi suất huy động bắt đầu giảm. Thống kê cho thấy, đã có hơn 20 ngân hàng thương mại điều chỉnh giảm lãi suất. Và tới ngày 14.3, Ngân hàng Nhà nước chính thức giảm lãi suất điều hành.

Thanh khoản thị trường bất động sản đang dần được cải thiện. Ảnh: Hải Nguyễn.
Thanh khoản thị trường BĐS đang dần được cải thiện. Ảnh: Hải Nguyễn

Dòng vốn không còn chỉ cư trú trong ngân hàng nữa và bắt đầu chảy sang các kênh khác, trong đó có BĐS. Điều này giải thích lý do ngay từ đầu năm, mức độ quan tâm của người dân đối với BĐS tăng lên đáng kể.

Theo PropertyGuru Vietnam, trong tháng đầu năm, chung cư và biệt thự là những điểm sáng của thị trường, thu hút lượng quan tâm lớn. Trung bình toàn quốc, nhu cầu tìm mua căn hộ tăng 64% và biệt thự tăng 96% so với cùng kỳ năm trước. Riêng TP Hồ Chí Minh, mức độ quan tâm tăng 74% đối với chung cư và tăng 131% đối với biệt thự. Hà Nội cũng ghi nhận xu hướng tương tự khi lượt tìm mua chung cư tăng 57%, biệt thự tăng 103%.

Thực tế cũng cho thấy, nhà đầu tư đã không thể trông đợi giá BĐS giảm sâu hơn, do thị trường đã không còn các yếu tố hỗ trợ giá giảm. Ngược lại, thị trường đang đón nhận những thông tin rất tích cực hỗ trợ giá lên. Cụ thể, trung tuần tháng 3, Chính phủ đã ban hành Nghị quyết 33 về một số giải pháp tháo gỡ và thúc đẩy thị trường BĐS phát triển an toàn, lành mạnh, bền vững.

Nghị quyết đã đặt nền tảng cho việc giải quyết hai vấn đề cơ bản nhất của thị trường BĐS hiện nay là pháp lý và nguồn vốn. Trước đó, Chính phủ cũng ban hành Nghị định 08, mở ra lối thoát cho các doanh nghiệp phát hành đang gặp áp lực đáo hạn trái phiếu. Những chuyển động quan trọng về chính sách này đã mở ra nhiều hứa hẹn khai thông thế bế tắc của thị trường BĐS.

Có thể thấy, với các tín hiệu hiện tại, thanh khoản sẽ không còn là vấn đề của thị trường BĐS. Thị trường đang có cơ hội hồi phục rất lớn, thậm chí hoàn toàn có thể tạo sóng trong thời gian tới.

Cơ hội đang dần rõ nét

Đánh giá về những chuyển biến nêu trên của thị trường BĐS, ông Vũ Kim Giang – Chủ tịch SGO Group, Tổng Giám đốc Hải Phát Land – cho biết: “Những tín hiệu tích cực từ chính sách vĩ mô đã tạo ra niềm tin lớn hơn nữa cho nhà đầu tư rằng thị trường BĐS sẽ hồi phục”.

Ông Giang cho rằng nhà đầu tư không cần phải chờ đợi quá lâu để kiểm nghiệm niềm tin này, bởi từ quý II/2023, những cơ hội sẽ xuất hiện nhiều hơn, rõ nét hơn trên thị trường BĐS. Nhà đầu tư có thể tìm kiếm các cơ hội đó không chỉ ở các thành phố lớn như Hà Nội, TP Hồ Chí Minh mà còn ở những địa phương có động lực phát triển, chẳng hạn các tỉnh có kinh tế cửa khẩu hay có khả năng khai thác du lịch, hoặc nơi có giá BĐS còn tương đối mềm và ít bị sóng đánh lên.

Ở góc nhìn đầu tư, xét theo phân khúc, chung cư thương mại vẫn là dòng sản phẩm giàu tiềm năng, bởi nhu cầu luôn thường trực ở mức cao và giá đã liên tục tăng từ năm 2018 đến nay, chưa kể lợi suất cho thuê đã tốt hơn giai đoạn trước rất đáng kể. Biệt thự liền kề vẫn duy trì sức hút bởi đây là phân khúc dành cho người nắm giữ trong dài hạn, nên có sức chống chịu rất tốt trước khủng hoảng.

Các phân khúc của thị trường dự báo sẽ khởi sắc nhờ các chính sách hỗ trợ. Ảnh: Hải Nguyễn.
Các phân khúc của thị trường dự báo sẽ khởi sắc nhờ các chính sách hỗ trợ. Ảnh: Hải Nguyễn.

BĐS nghỉ dưỡng, sau thời gian lặng sóng, đang trở nên hấp dẫn hơn do có được trợ lực từ mùa du lịch hè sắp tới. Trong khi đó, nhà ở xã hội, nhờ định hướng của Chính phủ và gói tín dụng 120.000 tỉ đồng từ các ngân hàng thương mại, được kỳ vọng sẽ có những bước đột phá mạnh mẽ.

Có thể nói, về cơ bản, các phân khúc của thị trường BĐS đều đang xác lập ngưỡng kháng cự mạnh, chuẩn bị cho đợt tăng trưởng mới. Một số phân khúc thậm chí còn ngược dòng thị trường chung để tăng trưởng, cho thấy thị trường BĐS vẫn luôn giữ được nhiệt ngay cả trong thời kỳ khó khăn nhất.

Một giai đoạn mới của thị trường sắp đến và theo giới đầu tư, muộn nhất từ quý III năm nay, thị trường sẽ trở lại như những gì từng có.

Nguồn: https://laodong.vn/bat-dong-san/co-hoi-phuc-hoi-dang-dan-ro-net-voi-thi-truong-bat-dong-san-1170103.ldo

 46,600 total views,  5 views today

Vision Land

Công ty Cổ phần đầu tư BĐS Vision Land được thành lập từ năm 2017. Sau gần 6 năm hình thành và phát triển, đến nay Vision Land đã khẳng định được uy tín và năng lực cạnh tranh hàng đầu trong ngành tư vấn, phân phối Bất động sản tại Việt Nam. Với tôn chỉ hoạt động: Luôn Luôn Mang Đến Cho Khách Hàng Sản Phẩm TỐT VÀ SINH LỜI BẬC NHẤT, chúng tôi đã nỗ lực trở thành kênh tư vấn tin cậy, mang đến cho khách hàng những dự án, sản phẩm đầu tư chất lượng và tiềm năng sinh lời cao nhất.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.