Quy trình định giá bất động sản được thực hiện như thế nào

Hoạt động định giá bất động  sản đáp ứng được nhu cầu của thị trường cần phải thực hiện theo quy tHoạt động định giá bất động sản cần phải thực hiện theo quy trình chuyên nghiệp với các bước chính xác. Cùng Vision Land tìm hiểu quy trình định giá bất động sản được thực hiện bởi cơ quan có thẩm quyền ở bài viết chi tiết dưới đây.

Định giá bất động sản là gì?

Bạn có thể hiểu đơn giản rằng giá trị bất động sản được thẩm định đảm bảo về mặt giá trị ở thời điểm hiện tại và lợi ích tương lại khi sở hữu bất động sản. Khác với các loại hàng hóa tiêu dùng, bất động sản mang lại lợi nhuận lâu dài vì vậy để đánh giá giá trị của loại tài sản này cần xem xét đầy đủ các yếu tố về kinh tế, xã hội, các biện pháp kiểm soát hoặc quy định chính phủ cùng với điều kiện môi trường có thể ảnh hưởng đến giá trị bất động sản. 

 • Nhu cầu: Dựa trên nhu cầu sở hữu tài chính để đáp ứng mong muốn.
 • Tiện ích: Các tiện ích xung quanh có khả năng đáp ứng nhu cầu mong muốn của chủ sở hữu trong tương lai. 
 • Độ khan hiếm: Nguồn cung hữu hạn với các đặc tính cạnh tranh về lợi nhuận
 • Tính thanh khoản: Dễ dàng chuyển nhượng quyền sở hữu. 

Định giá bất động sản 

Quy trình thẩm định giá bất động sản

Quy trình thẩm định giá bất động sản dựa trên việc thu thập các thông tin cụ thể từ nhu cầu thị trường, vị trí, tính pháp lý và nhiều yếu tố khác. Hiện nay việc thẩm định được thực hiện qua các bước cơ bản như sau:

Bước 1: Xác định nhiệm vụ định giá bất động sản

 • Trước tiên là thiết lập rõ ràng mục đích và nhiệm vụ của việc định giá
 • Có đầy đủ thông tin về tính pháp lý, kinh tế, kỹ thuật của bất động sản cần định giá. 
 • Lựa chọn cơ sở giá trị và phương pháp định giá từ khách hàng
 • Xác định rõ yêu cầu của khách hàng.
 • Thẩm định viên tư vấn về các giả thiết và mục đích định giá của khách hàng ảnh hưởng đến giá trị bất động sản cùng với quyền và nghĩa vụ của người định giá theo hợp đồng. 
 • Các điều kiện hạn chế và ràng buộc của định giá viên phải dựa trên văn bản xác nhận của khách hàng và quy định của pháp luật cùng với các quy định khác. 
 • Tiến hành xác định thời điểm định giá
 • Tìm hiểu chi tiết các nguồn dữ liệu cần thiết
 • Xác định rõ giá trị của bất động sản. 

Quy trình thẩm định giá bất động sản

Bước 2: Khảo sát và thu thập thông tin

Bước tiếp theo là tiến hành khảo sát và thu thập các thông tin với các nội dung như:

Vị trí của bất động sản với vị trí trên bản đồ và các mô tả pháp lý liên quan, diện tích đất và công trình liên quan, cơ sở hạ tầng, viễn thông, loại kiến trúc, mục đích sử dụng, tình trạng sử dụng. Để hoạt động định giá thực hiện chính xác cần có đầy đủ thông tin cho việc định giá và chụp ảnh theo các dạng toàn cảnh, chi tiết từ các hướng khác nhau. 

Các số liệu liên quan như kinh tế xã hội, môi trường, các yếu tố tác động đến giá trị bất động sản. Yếu tố về tự nhiên có ảnh hưởng trực tiếp đến mục đích sử dụng như quy hoạch, bản độ địa chính, cơ sở hạ tầng. Thông tin phải được thu thập từ nhiều nguồn khác nhau như khảo sát thực địa, giao dịch mua bán bất động sản. 

Bước 3: Phân tích thông tin

Sau khi đã có đầy đủ thông tin cần thiết, các định giá viên sẽ tiến hành phân tích thông tin. Trước hết là những người tham gia thị trường mua bán thì với các bất động sản thương mại hoặc công nghiệp và đối với các bất động sản là nhà của dân cư. 

Phân tích thông tin 

Tiếp theo là xu hướng cung cầu trên thị trường bất động sản với các xu hướng về tăng giảm nguồn cung, tăng giảm nhu cầu của các loại nhà đất tương tự trên thị trường. Cùng với đó là ảnh hưởng của xu hướng biến động trên thị trường đến giá trị của bất động sản. 

Các phân tích về khách hàng tiềm năng cùng với sở thích trong tiêu dùng như quy mô, vị trí, môi trường xung quanh cũng rất được quan tâm.  Những thông tin về sức mua, nhu cầu bất động sản cũng cần được phân tích chính xác. 

Bước 4: Chọn phương pháp định giá

Hiện nay có nhiều phương pháp định giá tùy thuộc vào loại hình bất động sản. Các phương pháp này có thể kể đến như: 

 • So sánh trực tiếp
 • Phương pháp chi phí
 • Phương pháp thu nhập
 • Phương pháp thặng dư
 • Phương pháp lợi nhuận

Bước 5: Xác định giá trị bất động sản cần định giá

Bước này các định giá viên sẽ nêu rõ phương pháp sẽ sử dụng, phương pháp này cần phải có quy mô phù hợp để xác định chính xác giá trị của bất động sản cần định giá và được báo cáo cụ thể phương pháp nào dùng làm căn cứ chủ yếu, phương pháp nào để kiểm tra chéo và đưa ra kết luận. 

Xác định giá trị bất động sản cần định giá

Bước 6: Tiền hành lập hồ sơ và định giá

Cuối cùng là tiến hành lập hồ sơ và định giá với đầy đủ các thông tin cần thiết theo quy định. Hồ sơ này sẽ được lưu tại nơi tổ chức định giá hoặc các tổ chức định giá được lưu giữ. 

Trên đây là các bước thực hiện quy trình định giá bất động sản được áp dụng đảm bảo tính chính xác của tài sản được định giá. Giúp bạn có cơ sở khi thực hiện mua bán và đầu tư vào các loại bất động sản.  

 72 total views,  1 views today

Vision Land

Công ty Cổ phần đầu tư BĐS Vision Land được thành lập từ năm 2017. Sau gần 6 năm hình thành và phát triển, đến nay Vision Land đã khẳng định được uy tín và năng lực cạnh tranh hàng đầu trong ngành tư vấn, phân phối Bất động sản tại Việt Nam. Với tôn chỉ hoạt động: Luôn Luôn Mang Đến Cho Khách Hàng Sản Phẩm TỐT VÀ SINH LỜI BẬC NHẤT, chúng tôi đã nỗ lực trở thành kênh tư vấn tin cậy, mang đến cho khách hàng những dự án, sản phẩm đầu tư chất lượng và tiềm năng sinh lời cao nhất.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.