Tính thuế bất động sản: Cán bộ thuế lạm quyền, nhũng nhiễu, ngâm hồ sơ

Việc tùy tiện trong áp dụng giá tính thuế bất động sản, theo các đại biểu Quốc hội, không chỉ làm thất thu thuế còn tạo cơ hội để các cán bộ lạm quyền, ngâm hồ sơ, nhũng nhiễu trong khi người dân thì phải chấp nhận tiêu cực để được giải quyết nhanh. 

Thảo luận tại hội trường về kinh tế – xã hội sáng 1.6, đại biểu Phan Thái Bình (Quảng Nam), cho biết thị trường chứng khoán và bất động sản đóng vai trò quan trọng trong nền kinh tế, tuy nhiên vừa qua nhiều sai phạm liên quan trong lĩnh vực này được đưa ra xử lý. Đặc biệt là việc khởi tố Chủ tịch FLC Trịnh Văn Quyết và Chủ tịch Tân Hoàng Minh Đỗ Anh Dũng. Bên cạnh đó, tình trạng 2 giá trong giao dịch, chuyển nhượng bất động sản gồm giá giao dịch thực tế, giá kê khai khi nộp thuế còn xảy ra phố biến làm thất thu ngân sách nhà nước.

Tính thuế bất động sản: Cán bộ thuế lạm quyền, nhũng nhiễu, ngâm hồ sơ - ảnh 1
Đại biểu Phan Thái Bình (Quảng Nam)TN

Để khắc phục tình trạng này, theo đại biểu Phan Thái Bình, Bộ Tài chính, Bộ Tư pháp đã ban hành nhiều chính sách chỉ đạo các cơ quan liên quan thực hiện các biện pháp kiểm soát. Tuy nhiên, các chỉ đạo, hướng dẫn của Bộ Tài chính, Tổng cục Thuế thời gian qua còn rất chung chung, chưa giải quyết triệt để tận gốc vấn đề, ngược lại thì còn để lại một số hệ lụy.

Trong đó có vấn đề 2 giá trong tính thuế chuyển nhượng bất động sản. Theo đại biểu Bình, cơ quan thuế hiện nay không có cơ sở pháp lý rõ ràng để công nhận hoặc không công nhận mức giá kê khai trong hợp đồng công chứng là giá hợp đồng thực tế. Chính vì vậy, việc áp dụng biện pháp để chống thất thu thuế trong hợp đồng kinh doanh, chuyển nhượng bất động sản ở địa phương là không thống nhất, mỗi nơi mỗi người áp dụng một kiểu.

“Theo phản ánh của cử tri, một số cơ quan thuế ở các huyện có biểu hiện tùy tiện trong việc áp dụng giá bất động sản tính thuế. Nhiều nơi yêu cầu phải áp dụng mức giá tính thuế cao hơn 1,2 đến 1,5 lần, thậm chí có nơi gấp 2 lần mới giải quyết hồ sơ. Nếu không thực hiện thì sẽ ngâm hồ sơ, mời lên làm việc nhiều lần hoặc trả hồ sơ vì cho rằng, giá trong hợp đồng chưa sát với giá thị trường theo khảo sát. Tuy nhiên, căn cứ nào xác định giá hợp đồng sát với giá thị trường và áp dụng giá tính thuế cao hơn giá nhà nước quy định thì cơ quan thuế không chỉ ra”, đại biểu Bình phản ánh.

Vẫn theo vị đại biểu tỉnh Quảng Nam, tình trạng trên dẫn đến việc một số nơi có hồ sơ chậm giải quyết quá hạn khá lớn, ảnh hưởng sản xuất kinh doanh, quyền lợi người dân. Một số cán bộ thuế có biểu hiện lạm quyền, gây khó khăn, nhũng nhiễu người dân trong quá trình giải quyết hồ sơ. Một số người dân buộc phải chấp nhận tiêu cực để giải quyết hồ sơ thuận lợi.

Tính thuế bất động sản: Cán bộ thuế lạm quyền, nhũng nhiễu, ngâm hồ sơ - ảnh 2
Tình trạng 2 giá khi tính thuế bất động sản gây ra nhiều hệ lụy

Về nguyên tắc, cá nhân kê khai giá bất động sản sai giá thực tế, theo đại biểu Bình, có sai lệch giá thực tế và giá trên hợp đồng thì phải chịu trách nhiệm về hành chính và hình sự. Những hành vi gian lận này phải được lên án và chấn chỉnh, xử lý nghiêm minh.

Thực tế chỉ đạo của Bộ Tài chính và một số UBND tỉnh, cơ quan liên quan trong hoạt động này còn chung chung, vô tình dẫn đến nguy cơ tạo công cụ, phương tiện cho một số cơ quan, chủ thể khác như công chứng có điều kiện nhũng nhiễu, gây khó khăn cho người dân.

Đại biểu Phan Thái Bình đề nghị Chính phủ, Quốc hội sớm hoàn thiện hành lang pháp lý về đất đai, thuế trong đó quy định rõ nguyên tắc xác định giá đất sát với giá thị trường đất đai. UBND cấp tỉnh, thành phố cập nhật đúng, đủ giá giao dịch bất sản đảm bảo sát giá thị trường áp dụng cho hoạt động kinh doanh bất động sản tính chi phí bồi thường cho người dân, đảm bảo công bằng, bình đẳng.

Bộ Tài chính, cơ quan thuế quy định các biện pháp chống thất thu thuế trong hoạt động kinh doanh chuyển nhượng bất động sản theo đúng quy định của pháp luật, đảm bảo thống nhất, công khai, minh bạch tránh tình trạng lạm quyền, nhũng nhiễu.

Nguồn: https://thanhnien.vn/tinh-thue-bat-dong-san-can-bo-thue-lam-quyen-nhung-nhieu-ngam-ho-so-post1464266.html

 163 total views,  2 views today

Vision Land

Công ty Cổ phần đầu tư BĐS Vision Land được thành lập từ năm 2017. Sau gần 6 năm hình thành và phát triển, đến nay Vision Land đã khẳng định được uy tín và năng lực cạnh tranh hàng đầu trong ngành tư vấn, phân phối Bất động sản tại Việt Nam. Với tôn chỉ hoạt động: Luôn Luôn Mang Đến Cho Khách Hàng Sản Phẩm TỐT VÀ SINH LỜI BẬC NHẤT, chúng tôi đã nỗ lực trở thành kênh tư vấn tin cậy, mang đến cho khách hàng những dự án, sản phẩm đầu tư chất lượng và tiềm năng sinh lời cao nhất.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.